รีวิว 8 หนังสั้นสยองขวัญในวันพักผ่อนสุดสัปดาห์  :  Holidays / 2016 (เเปดวัน-แปดคืน-แปดวิปลาส)   Share
รีวิว 8 หนังสั้นสยองขวัญในวันพักผ่อนสุดสัปดาห์  :  Holidays / 2016 (เเปดวัน-แปดคืน-แปดวิปลาส)

Holidays / 2016 หรือ Ki Nghi Kinh Hoang / 2016 คืองานรังสรรค์สร้างหนังสั้นสยองขวัญสัญชาติอเมริกันชั้นเยี่ยมจำนวนแปดตอนเข้าด้วยกัน โดยอาศัยความร่วมมือของ Directors: Anthony Scott Burns และ Kevin Kolsch ที่รวบรวมผู้กำกับมือทองอีกหลายคนมาช่วยกันเข็นโปรเจค Holidays ออกมาให้ประชาชีคนรักหนังสยองฯได้ยลโฉม หนังแบ่งซอยออกเป็นแปดตอนสั้นๆโดยมี “วันสำคัญของชาวคริสต์” เป็นตำนานผูกมัดขับเคลื่อนเรื่องราวความสยอง ดังนี้

* Valentine's Day-วันวาเลนไทน์ (written & directed by Kevin Kölsch & Dennis Widmyer) นำเสนอเรื่องราวของสาวมหาลัยรูปร่างอวบอ้วน(พอสมควร) เธอจึงมักตกเป็นเป้าสายตาเยาะเย้ยถากถางและดูแคลนจากเพื่อนๆร่วมชั้น(เพื่อนสาวที่ส่วนใหญ่มีรูปร่างสมส่วนสวยงามกว่า) กระนั้นก็ตาม…เธอไม่สนใจหรอก เพราะคนที่เธอสนใจมีเพียงคนเดียวคือคุณครูผู้ชายวัยกลางคน ครูสอนพละที่เธอหมายปองอยากเอาทำผัว(แม้เขาจะมีศรีภรรยาเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้วก็เหอะ) วันหนึ่งคุณครูเริ่มออกอาการหัวงูเล็กๆ ส่งจดหมายน้อยฉบับหนึ่งมาให้เธอ ทำให้เธอหัวใจพองโต มีรอยยิ้ม และแล้วไม่นาน โลกทั้งใบของสาวเจ้าก็เปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อถึงคืนวันวาเลนไทน์ สาวน้อยตัดสินใจเดินทางไปหาคุณครูที่บ้านพร้อมมอบ “หัวใจที่กำลังเต้นรัวๆ” ให้ชายคนรักเป็นของขวัญในค่ำคืนนี้….เรามารักกันนะค่ะ คุณครู!

* St. Patrick's Day-วันเซนต์แพทริค (written & directed by Gary Shore) หนังเล่าเกี่ยวกับคุณครูสาวสวยนางหนึ่งที่ถูกเด็กหญิงชั้นประถมภายในชั้นเรียนที่เธอสอนเองผูกมิตรด้วยงูถักสาน(งูถักด้วยใบพืช) หลังรับของขวัญชิ้นจ้อยมาไม่นานเธอก็พบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์  แน่นอน…หลังเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่าในครรภ์นั้นไม่ใช่ลูกของเธอ  เพราะสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ภายในครรภ์นั้น…ไม่ใช่มนุษย์!  ใช่…กำหนดคลอดของมันคือในวันเซนต์แพทริค!

* Easter-วันอีสเตอร์(written & directed by Nicholas McCarthy) เรื่องราวแปลกประหลาดมักเกิดขึ้นในค่ำคืนแห่งวันอีสเตอร์ เมื่อภายในบ้านของเด็กสาว(น้อย)และมารดามีผู้บุกรุกในช่วงกลางดึกสงัด มันเป็นลูกเจี๊ยบที่ออกมาจากฝ่ามือของกระต่ายตาสีดำตัวโต….

* Mother's Day-วันแม่ (written & directed by Sarah Adina Smith) หญิงสาวนางหนึ่งเข้าร่วมพิธีกรรมประหลาดของแม่มด กับการสร้างบางสิ่งบางอย่างเข้าไปในครรภ์หญิงสาว กำหนดคลอดของเด็กคือในวันแม่ของปีนี้  ว่าแต่…อะไรกำลังจะออกมาจากครรภ์ของเธอ?

* Father's Day-วันพ่อ (written & directed by Anthony Scott Burns) หญิงสาวรายหนึ่งได้รับม้วนเทปปริศนา หลังจากเปิดมันออกมาฟัง เธอพบข่าวดีว่าเป็นเสียงคุณพ่อของเธอ ท่านยังมีชีวิตอยู่จริงเหรอ? ท่านยังไม่ตายจริงๆใช่ไหม?  และกำลังเฝ้ารอคอยการเดินทางมาหาของลูกสาวเพียงคนเดียว ( ? ) หญิงสาวเริ่มลังเลแต่ก็เลือกที่จะตัดสินใจออกเดินทางไปยังสถานที่ที่เสียงในเทปบอกชี้เส้นทาง  จนเจอตัวอาคารร้าง-ใหญ่โต ณ สถานที่ห่างไกลผู้คน ใช่…สถานที่แห่งนี้เองที่เธอเห็นชายชราคนหนึ่งนอนรอคอยใครบางคนอยู่บนเตียงนอนอันอ่อนนุ่ม…ท่านคือพ่อของฉันใช่ไหม! ( ? )

* Halloween-วันฮาโลวีน (written & directed by Kevin Smith) เมื่อชายคนหนึ่งถูกสามสาวหักหลัง เขาถูกทำร้ายและผ่าตัดยัดสายไฟเข้าไปในรูทวาร-ต่อเข้ากับอุปกรณ์ปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูง โดยมีเกมสำหรับเอาชีวิตรอดถ่ายทอดสดผ่านโลกโซเชียล(แบบบอกรับสมาชิก-เก็บตังค์) “ถ้าอยากมีชีวิตอยู่ต่อแกก็จงโชว์เจ้าน้องชายออกมา แล้วใช้มีดที่ให้ตัดมันออกให้คนดูได้เห็นซะ!  หรือถ้าไม่งั้น…กระแสไฟฟ้าจำนวนมหาศาลก็พร้อมที่จะพุ่งเข้าใส่รูทวารของแก ทำลายล้างเครื่องในจนสำลักโลหิต! เลือกเอา!”  ใช่…คุณพร้อมที่จะร่วมเล่นเกมนี้ใช่ไหม  เกมสนุกๆในค่ำคืนแห่งฮาโลวีน (555+)

* Christmas-คริสต์มาส (written & directed by Scott Stewart) หนังเล่าเรื่องของหนุ่มวัยกลางคน-หัวหน้าครอบครัวที่กำลังเดินทางไปซื้อแว่น UVU จากร้านค้าแห่งหนึ่งเพื่อมาเป็นของขวัญให้เจ้าลูกชาย (แว่น UVU-นวัตกรรมฯแห่งโลกอนาคตที่สามารถถอดความคิดของคนสวมใส่ออกมาเป็นภาพแห่งความเป็นจริงได้-ในสถานการณ์จริง) ปรากฏหลังจากเขาได้แอบขโมยแว่นตัวดังกล่าวมาเล่นในตอนกลางคืนแล้ว เขาชักติดใจและทดลองเอามันมาใช้สร้างฝันแบบผู้ใหญ่ให้เป็นจริง  จนกระทั่ง….

* New Year's Eve-วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ (written by Kevin Kölsch & Dennis Widmyer; directed by Adam Egypt Mortimer) เมื่อชายโรคจิตที่ชื่นชอบการหลอกสาวสวยมาทรมานเเล้วยิงหัวทิ้งเกิดมา #ปิ๊งๆ เเต่งงานกับหญิงโรคจิตที่ชอบล่าเหยื่อ-ชำเเหละเนื้อมนุษย์-เเล้วเก็บอวัยวะไว้ดูเล่นอย่างลับๆ(โดยบังเอิญ / ต่างคนต่างไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นโรคจิต) อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป! เมื่อคนบ้าแบบสุดขั้วสองคนมาอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน!  เอ้า!…นับถอยหลังพร้อมกัน!  10-9-8-7-6-5-4-3-2-1 (ยินดีต้อนรับสู่คริสต์ศักราช! สวัสดีปีใหม่ครับ!)

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังน่าจะได้อิทธิพลจาก The ABCs of Death และหนังในตระกูล V/H/S มาไม่มากก็น้อย (ในกรณีที่ทำเป็นหนังสั้นสยองขวัญแล้วนำมายำ-ยัดรวมกันโดยใช้คอนเซ็ปต์วันสำคัญของฝรั่ง) หนังเล่าเรื่องภาพความสยองฯโดยองค์รวมได้ละเมียดตามสมควร ไม่ค่อยออกลูกโหดจนสุดขั้ว แต่ในขณะเดียวกันหนังก็ไม่โฉ่งฉ่าง-พุ่งต่ำดำดิ่งลงไปยังก้นหุบเหวให้คนดูพลอยเสียอารมณ์แต่ประการใด… “เป็นหนังสยองขวัญที่ดำเนินเนื้อเรื่องเรื่อยๆ เล่าเรื่องเรื่อยๆ ไปเรื่อยๆ มีระทึกขวัญแบบช็อคอารมณ์คนดูบ้างบางจังหวะ กลมกล่อมกำลังงามประหนึ่งนั่งทานสเต็กเนื้อ Black Angus คู่กับไวน์แดงจากแหล่งผลิตโลกใหม่”  กระนั้นก็ตามหนังยังมีฉากโหด-และฉากต้องห้ามให้ได้เห็นเป็นระยะ เช่น ฉากสาวน้องควักหัวใจ, ฉากมือปริศนาที่กำลังพุ่งออกมาจากจุ๋มจิ๋มของสาวสวยนางหนึ่ง(กำลังคลอด), ฉากตัดเจี๊ยว, ออรัลซ็กซ์, และกระปุกดองอวัยวะของสาวนางนั้น เป็นอาทิ  ใน IMDB ให้คะแนนหนังเรื่องนี้ไว้ที่ 5.1 / 10 จากจำนวนคนโหวต 3,778 คน(ลงวันที่ 8 กันยายน 2559) แต่ถ้าถามผมนะผมให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ หนังดูเสมอต้นเสมอปลายดี-สวยงาม-จิตๆบางฉาก(555+)

Holidays / 2016 หนังมีความยาวประมาณ 1.44 ชั่วโมง ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่  15 เมษายน 2016 (ใน USA) นำแสดงโดย Harley Quinn Smith, Lorenza Izzo เเละ Mark Stegerความคิดเห็นที่ 1

ดูแล้วไม่ค่อยจิตเท่าไรให้ 4/10 ครับ


Function Used time : 0:0:0:31