รีวิว Goosebumps ที่ไปดูมาเมื่อวาน

เนื้อเรื่องเปิดด้วย แซค เด็กหนุ่มที่เพิ่งย้ายบ้านใหม่ และได้พบเพื่อนบ้านน่ารักอย่างฮันน่าห์ แรกเริ่มทั้งคู่ก็คุยถูกคอมุ้งมิ้งกันดี แต่เขาก็พบว่าพ่อของเธอมีพฤติกรรมแปลกๆที่น่ากลัวและน่าสงสัย จนเมื่อเขาและเพื่อนตัดสินใจบุกเข้าไปในบ้านเพราะเข้าใจว่าฮันน่าห์ถูกกักขังเอาไว้ เขาก็ดันไปเผลอปลดปล่อยสัตว์ประหลาด มนุษย์หิมะ ในหนังสือนิยาย Goosebumps ออกมา และด้วยคราวซวยอย่างที่สุด ไม่เพียงแต่เจ้ามนุษย์หิมะเท่านั้น แต่ดันไปปลดล็อกอิหุ่นแอนนาเบลล์ เอ๊ย อิหุ่นสแล็ปปี้ มาสเตอร์ ออฟ เฮอเร่อร์ ของซีรีส์ออกมาด้วย เมื่อเจ้าหุ่นน้อยเกิดความคิดว่ามันจะไม่ยอมเป็นเพียงตัวละครในหนังสืออีกต่อไป มหกรรมปาร์ตี้ผีฟ้าจึงพลันบังเกิดขึ้นในเมือง ร้อนถึงเจ้าของบ้าน ซึ่งแท้จริงแล้วคือ อาร์. แอล. สไตน์ สุดยอดนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชื่อดัง (ผู้มีปมคาใจกับสุดยอดนักเขียนนิยายสยองขวัญ สตีเฟน คิง 555) ต้องแต่งบทประพันธ์ฉบับใหม่เพื่อไล่ดูดเหล่าอสูรกายกลับลงหนังสือให้ได้ ก่อนที่จะสายเกินไป

ตัวหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือเด็ก เอามาเขียนบทใหม่เหมือนยำรวมมิตร หยิบตัวนั้นตัวนี้มามิกซ์รวมกันเป็นเรื่องเดียว (ไม่เหมือนอย่าง HP หรือ LOTR) สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อนก็ดูได้รู้เรื่อง แต่อาจจะไม่รู้ที่มาที่ไปหรือความสยองของมอนสเตอร์ที่โผล่ออกมาในเรื่อง ที่ดูมาก็แอบคิดว่าตอนอ่านหนังสือมันหลอนกว่านี้เยอะ เวอร์ชั่นในหนังสัตว์ประหลาดออกจะไม่โหดเท่าที่ควร อาจเพราะว่านี่เป็นหนังในเรตที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี แต่ก็ถือว่าโอเคในระดับนึงละนะ เพราะออกมาแบบจัดเต็ม ไม่มีกั๊ก

ส่วนตัวแล้วคิดว่าฉากตบมุกเยอะไปนิดแต่ก็ถือว่าฮาดี แอบมีแซวถึงสตีเฟน คิงด้วย 555 เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนอะไรมากนัก ใครที่มีประสบการณ์ดูหนังหักมุมมาก่อนหน้านี้แล้ว น่าจะพอเดาจุดหักมุมจุดหนึ่งในเรื่องได้ (เราเดาได้ตั้งแต่สิบนาทีแรกของหนังแล้วอ่า =_=) เสียดายที่หนังน่าจะเน้นความหลอนของสแน็ปปี้ให้มากกว่านี้สักนิด ออกมาแต่และฉากยังไม่ทำให้สะดุ้งแบบว่า "เฮ้ย แม่มโผล่มาแล้ว" แบบหุ่นผีรุ่นอื่นๆอย่างชัคกี้, หนูแอนนา เบล หรือหุ่นบิลลี่ Dead Silence ทั้งๆที่วีรเวรวีรกรรมนั้นป่วงจิตพอๆกับเพือนตัวอื่นเลย แต่น้องตั๊กแตนและเหล่าคนแคระ เอ๊ยเหล่าโนมส์ทั้งหลายถือว่าให้ผ่านนะ ลุ้นดี

โดยส่วนตัวแล้ว ถ้าใครมีเวลาว่างก็ถือว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ ดูเพลินๆ เอาลุ้น+ฮาได้ คิดว่าถ้าให้คะแนนคงประมาณ 7/10 นะจ๊ะ