พูดถึงอีหยิบ คุณนึกถึงอะไรบ้างที่ไม่ใช่ปอบ? แน่นอนก็ต้องเป็น ฟาห์โร มัมมี่ สฟิงซ์ ทะเลทราย โอเอซิส ตะบองเพชร และที่ขาดไม่ได้ก็คือ 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ปิรามิดนี่แหละ

ชื่อเรื่อง แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับเนื้อเรื่อง เมื่อทีมงานโบราณคดีกลุ่มนึง ขุดพบกับ ปิรามิด ที่ฝังตัวอยู่บนพื้นทะเลทราย ซึ่งเป็นลูกที่ยังไม่มีใครค้นพบมาก่อน (กรณีนี้หากติดตามข่าวเกี่ยวกับการสร้างปิรามิดอยู่บ้างจะทราบว่ามีคนพูดถึงทฤษฎีที่ว่า ปิรามิด ไม่ได้ถูกสร้างสูงขึ้นมา แต่ถูกสร้างโดยการขุดยอดเขาสูงๆ ลงไป อยู่บ้างเช่นกัน ซึ่งแม้จะไม่สามารถยืนยันแน่ชัดได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่านก็ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงกว่าที่จะค่อยๆ เอาก้อนหินหนักๆ เทิร์นขึ้นไปหลายๆ ชั้น ในยุคที่ไม่มีเทคโนโลยีไฮเทคอะไรช่วยเหลือ แต่สำหรับในเรื่องนี้ ก็ไม่ใช่เชิงว่าขุดลงไปใต้พื้นหรอก เพราะที่ไปขุดก็เป็นลักษณะของเนินสูง เหมือนตัวปิรามิดโดนฝุ่นทรายทับถมตามกาลเวลามากกว่า)

การค้นพบปิรามิดครั้งนี้ จะทำให้เขามีปิรามิด ที่เป็นชื่อของพวกเขาเอง ชื่อเสียงเงินทองมากมาย จะหลั่งไหลมา แต่สิ่งที่พวกเขาจะไม่มีวันรู้เลยก็คือ ความลับ ที่อยู่ภายในปิรามิด ที่จะเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

สำหรับพล็อตแนวนี้ ก็ไม่ใช่อะไรใหม่หรอกครับ มันก็คือการ รนหาที่ตายนั่นแหละ แต่เปลี่ยนวิวเป็น การเข้าไปในปิรามิด

แต่จะว่าไปแล้วเรื่องนี้ ก็ไม่ได้ถึงกับเรียกได้ว่า ทำอะไรโง่ๆ เพราะจริงๆ แล้ว การเข้าไปรนหาที่ของพวกเขา ก็มีเหตุผลมาประกอบอยู่เหมือนกัน ตัวหนังพยายามหาเหตุผล เพื่อให้การเข้าไปรนหาที่ เป็นเรื่องลงตัว และอีกอย่าง ก็คงไม่มีใครคิด ว่าจะมีเรื่องสยองขวัญ รอคอยผู้มาเยือนอยู่ภายใน

สำหรับเรื่องความสยอง ส่วนตัวถือว่าผ่าน จังหวะตกใจ แบบไม่ใช่ตกใจไร้สาระ มีอยู่เยอะ ฉากโหดๆ ที่ทำให้เบือนหน้าหนี ก็มีเหมือนกัน

สำหรับการแสดง นักแสดงแต่ละคน ทราบมาว่าส่วนใหญ่เป็นดาราจอแก้ว จึงอาจไม่คุ้นหน้าตากันนัก แต่รู้สึกได้ว่าการแสดงของนางเอก ไม่ผ่าน โดยเฉพาะ ซีนร้องไห้ ส่วนที่เหลือ อยู่แค่ระดับผ่าน

หากอยากดูความตื่นเต้นตกใจ ขอบอกเลยว่ามาถูกทางหากคิดจะดูเรื่องนี้ ประเคนเข้าใส่อย่างหนักหน่วง และปล่อยให้หายใจหายคออีกสักหน่อย และอัดกันอีกต่อเนื่อง เป็นเช่นนี้ยันจบเรื่อง การันตี

ปล. เล่นจากมือถือ ใส่ภาพไม่ได้ รบกวนใครใส่ให้หน่อย http://en.m.wikipedia.org/wiki/File:The_Pyramid_(film).jpg

ขอบคุณครับ