Review - Ouija กระดาน สานสองโลก   Share

เรื่องย่อ

สองสาวเพื่อนรัก ที่เจิบโตขึ้นมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก เมื่อคนนึงเสียชีวิตไป โดยฆ่าตัวตายอย่างเป็นปริศนา เธอรู้สึกถึงความประหลาด ในการอัตวินิบาตกรรมของเพื่อนเธอ และเมื่อเธอได้รู้ว่าก่อนเพื่อนเธอนั้นได้ไปเกี่ยวข้องกับการเล่น Ouija Board ก่อนจบชีวิตลง เธอจึงต้องค้นหาความจริงที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของเธอ ให้จงได้!

ตอนที่ดูหนังเรื่องนี้ ยอมรับเลยว่า หาวอยู่หลายช่วง แต่กับประเด็น ที่ต้องการดูจริงๆ นั่นคือ "วิธีการหลอก" นั้นต้องบอกว่า ผ่าน (แบบหวุดหวิด) คือพอใจกับการหลอกอยู่เหมือนกัน ได้อารมณ์ "ปัดโธ่เว้ย" อยู่หลายรอบพอสมควร

แต่หากพิจารณากันที่ตัวบท และการแสดงแล้ว ซีนดราม่า ดึงอารมณ์คนดูไม่ได้เลย และก็ยังมีการกระทำประหลาดๆ ให้รู้สึกว่า "ทำไปทำไม?" "ทำไมไปอยู่ตรงนั้น" เป็นคำถามติดหัวกลับมา และช่วงพีคของหนัง ที่ดูแล้วไม่พีค นั่นทำให้เสียงวิจารณ์ของคนหมู่มาก ออกไปในทาง "ไม่สนุก" "เสียดายตัง"

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคิดว่า หากไม่มีอะไรทำ จะไปดูเรื่องอื่น แต่เวลาไม่ลง ได้ตั๋วฟรี หรือมีโปรราคาถูก ก็ดูได้อยู่ มันก็ไม่ถึงกับแย่มากหรอก ในเรื่อง "วิธีการหลอก" ช่วงกลางๆ เรื่อง มันก็พอได้อยู่ รวมถึงการแสดงสมทบของ Lin Shaye ที่น่าจะเป็นจุดพีคของหนังได้เลย ทั้งที่โผล่มาไม่กี่ซีน ก็พอให้มีอะไรประทับใจได้อยู่บ้างนะ

ปล. Ouija อ่านว่า วีจา เครดิตโดย 3 ทหารเอกของคลับ AguileraAnimato , แว่นจัง และ ~cenobite+

ความคิดเห็นที่ 1

ข้อมูลเพิ่มเติม

Ouija Board เป็นพิธีกรรมติดต่อสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตอีกภพนึงรูปแบบหนึ่ง ซึ่งว่ากันแล้วมันก็คล้ายกับผีถ้วยแก้วบ้านเรานั่นแหละ เปลี่ยนจากถ้วย เป็นแผ่นอะไรสักอย่าง คล้ายๆปิ๊กกีต้าร์ขนาดใหญ่ หรือโพธิ์ดำไม่มีฐาน แบบที่เห็นในโปสเตอร์ข้างบน โดยที่มีเลนส่องพระ แทรกอยู่ตรงกลาง เพื่อให้รู้ว่าเลื่อนไปที่อักษรตัวไหน

ตัวกระดานจะมีอักษร A-Z มี Yes , No และ Goodbye โดยในเรื่อง จะอธิบายการเล่น อย่างชัดเจน

พิธีกรรม รวมถึงตัวกระดาน และตัวโพธิ์ดำนี้ ควรจะเป็นแกนหลัก ให้สมกับที่ตั้งเป็นชื่อเรื่อง ซึ่งมันก็เป็นแกนหลักจริงๆ นั่นแหละ เพียงแต่ว่า

ส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังไม่สนุก อาจเป็นเพราะ การการแกนหลักเป็นที่ตั้ง หลักจากนั้นค่อยมาคิดต่อ ว่าจะเดินเรื่องยังไงให้ "มีแกนหลักเข้ามาเกี่ยว"

นั่นทำให้ตัวบท ดูผิดทิศผิดทาง และไม่เข้าท่าในบางจุดนั่นเอง


Function Used time : 0:0:0:0