แนะนำเกม The Last of Us (PS3)   Share

เรื่องมันมีอยู่ว่าไม่นานมานี้มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ามีเกม exclusive ของ PS3 ออกมาใหม่ ได้รับคำชมแบบมหาศาล แถมเวปไซต์รีวิวเกมทุกสำนักยังให้คะแนนท่วมท้น อย่าง IGN ให้ถึง 10/10 แล้วยังเป็นเกมสยองอีก เลยไปหาข้อมูลเลยรู้ว่าเจ้าเกมนี้มีชื่อว่า The Last of Us ซึ่งมีข่าวให้ฮือฮามานานแล้ว (แต่ผมไปอยู่หลังเขามา ไม่รู้จัก) รู้ขนาดนี้จะให้อยู่เฉยก็ใช่ที่ เลยไปสอยมาซะ 1 กล่อง โดนไปพันเจ็ดถึงกับกระอักเลือด แต่พอเล่นๆไปก็เออ มันดีงามอย่างที่เค้าว่ามาจริงๆ เลยมารีวิวให้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 1

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็จะกล่าวถึงโลกภายหลังภัยพิบัติล้างโลก(อีกแล้ว) ที่เกิดจากซอมบี้(เย้) แต่ เดี๋ยวๆ มันไม่ใช่ซอมบี้แบบที่เรารู้จักกัน แต่มันเป็นซอมบี้เห็ด...เอ๊ะ ยังไง ถ้าใครเคยอ่านกระทู้พันทิป ห้องหว้ากอคงจะพอผ่านๆตากระทู้มดซอมบี้มาบ้าง และไอ้เจ้าซอมบี้เห็ดในเรื่องมันก็คือ Cordyceps Fungus ที่มาระบาดในคนนั่นเอง ฟังดูแปลกๆนะครับ แต่ในเรื่องจัดว่าเข้าท่ามากมาย
ว่ากันต่อ ในเรื่องเราต้องรับบทเป็น Joel ชายผู้รอดชีวิตจากการระบาดของโรคเมื่อ 20 ปีก่อนแต่ต้องสูญเสียลูกสาวอันเป็นที่รักไปในเหตุการณ์นั้น เหมือนโชคชะตาเล่นตลก ที่เค้าต้องดูแลเด็กสาวชื่อ Ellie ที่มีความพิเศษกว่าเด็กคนอื่น (พอเดาออกมั๊ย) การผจญภัยเพื่อคุ้มครองเด็กสาวจึงเกิดขึ้น โดยในการเดินทางนี้ต้องเผชิญอันตรายมากมายทั้งซอมบี้ และกลุ่มคนที่คอยตามล่าทั้งสอง ภายใต้ความสูญเสีย ความสัมพันธ์และความไว้เนื้อเชื่อใจของทั้งสองก็ค่อยๆก่อตัวขึ้น

ความคิดเห็นที่ 2

เกมนี้เป็นเกมแนว Survival Horror มุมมองบุคคลที่สาม ถ้านึกไม่ออกก็แนวเดียวกับ Biohazard หรือ Silent Hill นั่นแหละครับ แต่เกมนี้จะมีจุดเด่นคือเราสามารถเลือกที่จะผ่านศัตรูได้หลายแบบทั้งหลบหนี จัดการอย่างเงียบเชียบ วางกับดัก ล่อหลอก หรือจะบู๊แหลกลาญก็ทำได้เช่นกัน แต่บรรดาอาวุธที่มีอย่างจำกัดนั่นก็เป็นจุดที่บังคับให้เราต้องประเมินความคุ้มค่าในการใช้ในแต่ละรอบ ส่วนไอเท็มอย่างยาฟื้นพลัง กับดัก และอาวุธบางอย่างต้องใช้สิ่งของที่หาได้ในเกมมาเป็นส่วนผสม อีกทั้งยังมีการอัพเกรดอาวุธ และสกิลของเราอีก ทำให้ได้อารมณ์การเอาชีวิตรอดในโลกอันโหดร้ายจริงๆ
ส่วนระบบที่เป็นเอกลักษณ์จริงๆของเกมนี้นั่นคือการฟัง โดยเราจะสามารถฟังเสียงของศัตรูในฉาก ซึ่งเราจะเห็นการเคลื่อนไหวเป็นแบบ locomotion เหมือนค้างคาวนั่นแหละ ระทึกไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 3

ถึงเวลาให้คะแนน เกมนี้เป็นเกมที่ยอดเยี่ยมสมคำร่ำลือทั้งงานภาพที่สวยมาก เกมเพลย์ที่ดีเยี่ยมให้ความรู้สึกว่ากำลังเอาชีวิตรอดจริงๆ อารมณ์ของเกมที่กดดันมากๆ จนแอบเครียดในบางที เนื้อเรื่องเข้มข้นสุดๆจนไม่อยากอ่านบทสรุป กลัวเสียอรรถรส
ข้อเสีย งานภาพมีหลุดๆบางเฟรม แต่โอเคเครื่องมันมาถึงขีดสุดละ และเอไอที่พิลึกๆในบางที
สรุป 9.8/10 ครับ

ความคิดเห็นที่ 4

แถมภาพของซอมบี้เห็ดในเรื่องครับ ใครที่สนใจแต่ไม่มีเครื่องไปดูของ Pewdiepie ในยูทูปได้ครับ เค้าเล่นจบแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5

กำลังมองๆไว้อยู่เหมือนกันครับเกมนี้ ว่าจะหามาเล่นเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6

ดูของ pewdiepie จนจบ ขอบอกว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ไอ้เรื่องภาพกราฟฟิคนี่คือสวยงามไร้ที่ติอยู่แล้ว

แต่เนื้อเรื่องนี่สิ ที่ทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์มากๆ เป็นเนื้อเรื่องที่แบบจับใจมากอ่ะ เราค่อยๆเห็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครเรื่อยๆ ซึ่่งเกมส์นี้ทำได้ดีมากๆในการที่ทำให้เราค่อยๆอินไปกับเนื้อเรื่อง ทั้งลุ้น ทั้งเอาใจช่วย บางครั้งก็กดดัน แต่ก็เหลือพื้นที่ให้ฉากซึ้งๆและประทับใจ

เล่นจบเหมือนเราได้ดูหนังดีๆเรื่องหนึ่ง แต่เรารู้สึกเข้าถึงกับมันมากกว่า เพราะเราเป็นคนเล่นและควบคุมตัวละครเอง

ชอบที่ความสัมพันธ์ของลุง joel กับ หนู ellie ความหลังของแต่ละคร รวมไปถึงฉากจบที่ทำให้เข้าใจว่าความหมายที่แท้จริงของ The last of us คืออะไร

เชียร์ให้มีภาคต่อสุดใจขาดดิ้นเลย T_T

ความคิดเห็นที่ 7

เล่นจบแล้วสนุกมา อาจช้าและน่ารำคาญตอนต้นเรื่องแต่พอเข้ากลางเรื่องเริ่มมันส์และยากขึ้นนะคะ แต่เกมส์นี้บอกตรงๆ ไม่เหมาะกับขาบู้ขาลุยเป็นอย่างยิ่งคะ


Function Used time : 0:0:0:15