ย้อนความทรงจำเล็กๆ........เครื่องเล่นเกมในอดีต (ความทรงจำดีๆที่เคยมีให้กัน) ^ _ ^   Share

เมื่อคืนนั่งคุยกับหลายๆคนในกล่องดำ....คุยกันเรื่องเกมซะพักใหญ่ๆ เเลกเปลี่ยนประสบการณ์กันเล็กน้อย วันนี้เลยขอเล่าถึงเรื่องเครื่องเล่นเกมในอดีตที่ฉันพอจำได้ในความทรงจำอันเริ่มจะลางเลือนหน่อยเถอะ....ก่อนที่ฉันจะลืมมันไปจริงๆ ^^


ราวปี พ.ศ.2526 สมัยนั้นฉันยังเรียน ป.2 อยู่เลย เริ่มรู้จักเกมกดกะเขาเเล้วนะเออ ในหาดใหญ่เกมกดสามารถหาซื้อได้ที่ศูนย์รวมสินค้าย่านสันติสุข ราคามีตั้งเเต่ 120 - 1000 กว่าบาท ตอนเด็กเคยซื้อมาเล่นซะหลายเครื่อง เช่นเกมรถถังยิงจานบินราคา 280 บาท เเละเกมกดคาวบอยยิงกันราคา 580 บาท(เเพงมากนะราคานี้ในสมัยนั้น ^^ความคิดเห็นที่ 1

ต่อมาคือปี พ.ศ.2527 เครื่องเกมที่เป็นที่นิยมกันของเด็กในหาดใหญ่คือ เครื่องเกม famicom เด็กหาดใหญ่เรียก....." เเฟมิลี่ "


ที่มันเจ๋งเพราะต่อเข้า TV ได้ เปลี่ยนม้วนเกมได้ เเต่ราคาเเพงไปนิดนะเครื่อง FC ในสมัยนั้น รูปทรงสวยๆนี่ราคาราว 7000-8000 บาท เเบบถูกๆก็ 4000-5000 บาท

ความคิดเห็นที่ 2

สมัยปี พ.ศ.2527 นอกจากการเล่มเกมเเล้ว เด็กๆยังนิยมสะสมภาพการ์ตูนที่เเถมจากซองขนมชื่อ " โดราเอม่อน " อีกด้วย

ขนมโดราเอม่อนมีลักษณะเป็นกล่องเล็กๆ กล่องละ 5 บาท ข้างในใส่ขนมปังกรอบกลมๆเคลือบช็อคกาเเล็ตไว้ราว 10 เม็ด เป็นความจริงว่าที่เด็กต้องการไม่ใช่ขนม เเต่เป็นภาพการ์ตูนที่เเถมกล่องละ 8 ภาพตะหากเล่า ได้เเล้วก็เอามาติดลงในเล่ม ชิงรางวัล ^^เเน่นอนล่ะว่าส่วนของรางวัลในสมัยนั้น รางวัลที่ 1 คือเครื่องเล่มเกม Famicom พร้อมตลับเกม เเต่สมุดภาพต้อง 25 เล่มขึ้นไปนะ ^^


ภาพ ขนมโดราเอม่อน เมื่อราวปี พ.ศ.2527
ภาพ สติ๊กเกอร์สะสมที่เเถมมาในซองขนมโดราเอม่อนความคิดเห็นที่ 3

จอยสติ๊กสุดคุ้นมือของ Famicom เด็กไทยสมัยปี พ.ศ.2527 บอกว่ามัน...ยอดมากกกกกก

ความคิดเห็นที่ 4

ถึงไม่เก่าสมัยมากนัก เเต่ผมยอมควักตังค์หลักพันซื้อเครื่องเกมส์นี้มาเพื่อเล่นเกมส์โปเกมอนโดยเฉพาะ ช่วงประมาณ ม.1 - ม.3 ติดเอามากมาย เเต่พอมารู้ตอนหลังว่าเกมส์โปเกมอนที่เล่นในเครื่องนี้ มันสามารถหาโหลดจากในคอมได้ จึงโหลดมาเล่นในคอมเเทน เเละเครื่องเกมส์เครื่องนี้ก็ปล่อยทิ้งร้างเป็นของสะสมไว้ ไม่เคยเอามาเล่นอีกเลย 555+

ความคิดเห็นที่ 5

ตลับเกม Famicom ที่เป็นที่นิยมก็อาทิ
เกมรถถังบุกด่าน
เกมมาริโอ้
เกมร็อคเเมน
เกมดับเบิ้ลดราก้อน

[

ความคิดเห็นที่ 6

มีคนมาเเจมด้วย อิอิ ^^

สวัสดียามเช้าท่าน ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

ความคิดเห็นที่ 7

เด็กเล่นเกมสมัยนั้น....ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก มาริโอ้ โคตรคลาสสิค อมตะนิรันดร์กาล


ความคิดเห็นที่ 8

ช่วงหลังๆเกมของเครื่อง Famicom ก็ยังดังไม่หยุดนะ(เช่นปี พ.ศ.2532)เกมดราก้อนบอล Z ภาคต่างๆ ดังมากสมัยนั้น

ปล. ผมชอบ Z3 มาก...มันลงตัวไปซะทุกอย่าง เนื้อหาจับเอาตอนพ่อของพรีซเซอร์บุกโลก

ความคิดเห็นที่ 9

Famicom ถือว่าเป็นเครื่องเกมเเบบ 8 บิทของค่าย นินเทนโด้ ที่เป็นอมตะตราบปัจจุบัน


ยุคหลังจาก Famicom รุ่งเรืองเเบบสุดๆคือยุคของเครื่องเล่นเกมเเบบ 16 บิทที่ดีกว่า 8 บิทเเน่นอน ค่ายที่เป็นหัวหอกในสมัยนั้นก็คือ เซก้า ยักษ์ใหม่ในตลาดโลกวีดีโอเกม โดยเซก้าผลิตเครื่องเล่นเกมนาม Mega Drive(เมก้าไดร์ฟ) ออกมา โดยหัวหอกอันดับ 1 ของเครื่องเมก้าไดร้ก็คือเกม Sonic the Hedgehog


Mega Drive ออกใหม่ๆราคาเป็นหมื่นเลยนะเออ เเพงมากกกกกกความคิดเห็นที่ 10

ซึ่งทางค่ายนินเทนโด้ ก็ได้เกทับค่ายเซก้าโดยการผลิตเครื่องเล่นเกมในเเบบ 16 บิทที่ทรงพลานุภาพมากกว่าออกจำหน่าย นั่นคือการกำเนิดของ Super Famicom หรือซูปเปอร์นินเทนโด้

ความคิดเห็นที่ 11

ตลับเกมของเครื่อง SFC ที่เป็นที่นิยมราวปี พ.ศ.2532 คือเกม Street Fighter (ภาคเเรก)เกมนี้เองที่ฮิตมากสำหรับเด็กผู้ชายในสมัยนั้น

[/url]

ความคิดเห็นที่ 12

ค่ายเซก้ายังไม่ยอมเเพ้.....พัฒนาเครื่อง Mega Drive-CD ออกมาในระดับ 16 บิท เเต่เจ้าเครื่องนี้มีข้อได้เปลี่ยบคือใช้เเผ่น CD ในการเล่น ให้ภาพ-เสียงที่ดีกว่าการเล่นเกมเเบบตลับ เเถมราคาเเผ่นเกมยังถูกมากอีกด้วยเมื่อเทียบกีบราคาม้วนเกมเเบบเท้ของซูปเปอร์ฟามิคอม

ความคิดเห็นที่ 13

ยังไม่พอ !!! ทางค่ายเซก้ายังผลิดเจ้าเครื่อง 32X ออกมาเพื่อรองรับการเล่นเกมที่ต้องการเครื่องอ่านกราฟฟิคเเบบ โพลีก้อน เป็นเจ้าเเรกๆอีกด้วย


ภาพ 32X
ภาพ Mega Drive-32Xภาพ ชุดเต็ม Mega Drive-CD 32X

ความคิดเห็นที่ 14

ส่วนมากเคยและเคยสัมผัสมาเกือบหมดทุกเครื่องเลย ^.^

ความคิดเห็นที่ 15

Mega Drive-CD 32X ของค่ายเซก้า...ตาย 100% เพราะ หัว PRO


รู้จักหัว PRO กันรึเปล่าครับ? มันคือสิ่งประดิษย์ของชาวใต้หวันที่สามารถก๊อปปี้ม้วนเกม SFC ราคาตลับละหลายพันบาท นำมาเล่นกะเครื่องซูปเปอร์ในคาราเกมละเเค่ 25-30 บาท(เเม่เจ้า!!!)


เด็กเล่นเกมระหว่างปี พ.ศ.2532-2537 เวลาซื้อเครื่อง SFC เเล้วมักนิยมติดหัว PRO เข้าไปด้วยเสมอๆเพื่อประหยัดงบในการเล่นเกมให้ถูกที่สุด


ภาพ หัว PRO ใช้กับเครื่อง SFCภาพ เอาหัว PRO ประกบลงบนเครื่อง SFC อย่างนี้ง่ะ
ภาพ เเผ่นดิสเกม FSC ราคาถูกสมัยปี พ.ศ.2536
[

ความคิดเห็นที่ 16

ซูปเปอร์ฟามิคอม....ยังคงยืนหยัดในความเป็นราชาเเห่งวีดีโอเกมไปได้อีกหลายปี..........


ระหว่างนั้นเอง อีกค่ายยังคงดำรงความเป็นค่ายเกมนอกกระเเส(เเบบเดียวกะที่ Horrorclub.net กำลังทำ) ค่ายเกมค่ายนั้นมีชื่อว่า SNK ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมเเห่งตำนานนามว่า Neo-Geo
ความคิดเห็นที่ 17

ที่ว่าเป็นเกมเเห่งตำนานนี่ก็เพราะว่า....ในสมัยนั้นมีเจ้าเครื่องเกม Neo-Geo เครื่องเดียวที่สามารถยก อาเขตเกม (เกมตู้)มาวางให้ท่านเล่นที่บ้านได้เเบบ 100% เต็ม เเต่ข้อเสียของเจ้าเครื่อง Neo-Geo นี่ไม่ใช่ราคาของตัวเครื่องนะเออ เเต่เป็นราคาของตลับเกมตะหากเล่า ที่เเพงอย่างมหาโหด

ปล. เครื่อง Neo-Geo ในสมัยปี พ.ศ.2537 ราว 7000-8000 บาท

ปล.2 ราคาตลับเกมของเครื่อง Neo-Geo ตลับออกใหม่อยู่ที่ราคาตลับละประมาณ 6000-14000 บาท

ความคิดเห็นที่ 18

เกมที่เป็นที่นิยมของเครื่อง Neo-Geo ในสมัยนั้นก็ประมาณ Samurai Shodown 2 เเละ The King of Fighters '94

ความคิดเห็นที่ 19

ค่าย SNK ในช่วงต่อมาเมื่อเห็นทางค่ายเซก้าออกเครื่อง Mega Drive-CD ก็เอาอย่างบ้าง โดยการออกเครื่อง Neo-Geo-CD (รุ่นเเรกในเเบบ CD)ซึ่งเป็นเครื่องที่สามารถยกเกมใน Neo-Geo มาได้ทั้งหมด ราคาถูกลงเพราะใช้ CD เป็นตัวเล่น ไม่เเพงเหมือนเเบบตลับ เเต่เครื่องรุ่นนี้มีข้อเสียคือ ต้องเสียเวลาโหลดเกมนานมาก เเละมีปัญหาเครื่องไม่อ่านเเผ่น เครื่องรุ่นเเรกนี้เป็นเเบบ 16 บิทนะเออ

ภาพ Neo-Geo-CD 1

รุ่น 2 เรียกว่า Neo-Geo-CD 2 พัฒนาขึ้นมาจากรุ่นเเรก เเต่เปลี่ยนจากใส่เเผ่นโดยถาดยื่นเป็นใส่เเผ่นบนตัวเครื่องเเทน(เปิดฝา) รุ่นนี้เท่าที่ผมเคยลองเล่นยังคงมีปัญหาเรื่องเครื่องโหลดเกมช้า โหลดถี่ เเละเครื่องไม่อ่านเเผ่นเหมือนรุ่นเเรก

สู่รุ่น 3 ใน Neo-Geo-CD Z รุ่นนี้ถูกทาง SNK พัฒนาให้เป็นเครื่องเล่นเกมในเเบบ 32 บิทเเล้ว โหลดเกมเร็วขึ้น หมดปัญหาเรื่องเครื่องไม่อ่านเเผ่น เเต่เครื่องเกมของค่าย SNK ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในตลาดเเล้ว( ณ ขณะนั้น) จึงปิดฉากเครื่องในตระกูล Neo-Geo ลงอย่างสุดเศร้าในอีกไม่กี่ปีถัดมา

ความคิดเห็นที่ 20

หลังจากเครื่อง Super Famicom ของค่ายนินเทนโด้ครองตลาดเครื่องเล่นวีดีโอเกมอยู่นาน ยุคของนินเทนโดเเละ SFC ก็สิ้นสุดลง..........


เข้าสู่ยุคเครื่องเล่นเกมในเเบบ CD อย่างเต็มตัว.....เครื่องเล่นเกมในเเบบ 32 บิท ด้วยภาพที่คมชัด ระบบเสียงที่กินขาดเกมเเบบตลับ ทำให้ในยุคต่อมามีค่ายเกมมากมายพยายามครอบครองส่วนเเบ่งการตลาดไว้ให้มากที่สุด


เปิดตัวอย่างสุดเเรงโดยค่าย Panasonic ด้วยเครื่อง Panasonic 3DO เครื่องเล่นเกม CD ยุคเเรกๆ ซึ่งต่อมาบริษัท Goldstar ก็ออก Goldstar 3DO ออกมาด้วย...โดยประสิทธิภาพเครื่องเเละเเผ่นเกมเหมือนกับ Panasonic 3DO ทุกอย่าง


จุดขายของ Panasonic 3DO คือการเล่นเกมที่สมจริงทั้งภาพเเละเสียง เกมสามมิติที่เครื่องเเบบเก่าทำไม่ได้ Panasonic 3DO ได้รับความนิยมอยู่ในระดับหนึ่งจนอีกไม่นานก็ถูกเครื่อง CD เกมจากค่ายเซก้าตีตลาดจน Panasonic 3DO จมหายไปพ่ายเเพ้ไปอย่างยับเยิน

ความคิดเห็นที่ 21

ค่ายเซก้าเกทับ Panasonic 3DO ด้วยเครื่องเล่นเกม CD เเบบ 32 บิทชื่อ Sega Saturn
โดยมีเกมสุดสนุก เป็นหัวหอกในการเรียกเงินเข้ากระเป๋า เช่น
-Sega Rally
-Virtua Fighter
-House of the Dead


ภาพ Sega Saturn

Sega Rally
Virtua Fighter ต้นเเบบเกมต่อสู้เเบบโพลีก้อนในยุดบุกเบิก
House of the Dead เกมยิงผี....ถึงจะไม่สามารถเก็บมาจากอาเขตได้ครบ 100% เเต่ก็เอาน่า....ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงเเหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 22

Sega Saturn ของค่ายเซก้าครองตลาดอยู่ได้ซักระยะหนึ่ง นานพอตัวเลยล่ะ.....ก็ถูกค่าย Sony อัดจนหงายหลัง ล้มลงทั้งยืนด้วยเครื่องเกมในเเบบ 32 บิทที่ดีกว่า


เครื่องเกมตัวนี้มีชื่อว่า Sony Playstation
โดยทาง Sony ได้สร้างเกม Tekken เอาไว้ต่อกรกับ Virtua Fighter

สร้าง Ridge Racer เอาไว้สู้กับ Sega Rally


เเละมีหมัดเด็ดอย่าง Biohazard ของทางค่ายเเคปคอมไว้น็อคคู่เเข่งอย่างอำมหิต


หลังจากนั้นไม่นาน Sega Saturn ของค่ายเซก้าก็ถูก Sony Playstation (รุ่นเเรก)ฝังจมดินชนิดไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดอีกเลย

Sony Playstation
Tekken

Ridge Racer


Biohazardฉากผีโผล่ออกมาจากตู้เสื้อผ้า....ใครตกใจบ้างเอ่ย? ^^

ความคิดเห็นที่ 23

หลังจาก Sony Playstation 1 ครองความรุ่งเรืองในตลาดเครื่องเล่นเกม CD ระดับ 32 บิทอยู่นาน....ผมก็เรียนหนัก ทำงาน เเละไม่ค่อยได้สนใจเครื่องเล่นเกมอีกเลย

ปล. ตอนนี้ไปถึงไหนกันเเล้วนี่? ^^

ความคิดเห็นที่ 24

ชอบจังกระทู้นี้อ่านแล้วก็ตกใจเนอะว่ามันพัฒนาไปเร็วมาก
เริ่มจากเกมขาว ดำ ธรรมดา
มาเป็นมีสีแบบ GAME BOY COLOR
ตอนนี้กลายเป็น nds ที่มี touch penให้จิ้มแถมมีไมค์อีก

เคยลองเล่นเกม ps1 แล้วมาเล่น wii ภาพต่างกันมาก 555+

ความคิดเห็นที่ 25

55 รูปร่างหน้าตาแบบนี้เคยเล่นสมัยเด็กๆ แต่ไม่รู้นะว่ารุ่นไหนยังไง เห็นพี่ชายเล่นก็เล่นมั่ง แต่เราไม่ชอบพวกเกมต่อสู้หรือเดินๆ ยิงๆ เท่าไหร่ เลยให้พี่ชายเล่นคนเดียว แบบว่าไม่สนใจ

กลับมาเล่นอีกทีก็โตแล้วอ่ะ รุ่นหลังๆ พวก playstation wii xbox แต่ก็ไม่ได้ชอบมากนะ

ความคิดเห็นที่ 26

เกมเมื่อก่อนกว่าจะกดสูตรติดเนี่ยกล้ามแทบขึ้น

แถมมีวิธีประหลาดภาพไม่ขึ้นเป่าลม น้ำลายถุย ยางลบถู

เป็นสูตรอมตะเลยทีเดียว

เดี๋ยวนี้มีสงมีสูตร แต่ไม่เคยใช้สูตรเลย ยุงยากเล่นโง่วๆไปตายก็เล่นใหม่-..-

ความคิดเห็นที่ 27

แฮะ ๆ ยุคที่คุ้นเคยและได้สัมผัสเล่นมาเป็นระยะเวลานานมากที่สุดก็ ซุปเปอร์ฟามิคอม กับ PS1

ส่วนเครื่องที่เหลืออื่น ๆ ก็เคยเล่นมาหมดแหละ แต่แค่แปปเดียว ^.^

ซุปเปอร์ฟามิคอม กับ PS1 และ FR202 นี่ บางเกมส์เล่นไม่หลับไม่นอนเลยก็ว่าได้ ฮ่า ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 28

อืม....น้ำตาคลอเลยทีเดียว ภาพวันเก่าๆย้อนมาหมดตั้งแต่ยุค atari แล้วก็ไล่มาตั้งแต่ famicom จนปัจจุบันเป็นยุค next gen หัวหอกยุคนี้ก็แน่นอนว่าต้องเป็น PlayStation3, Xbox360 และ Wii และคงจะอยู่ยุคนี้ไปอีกสักพักใหญ่ๆก็ใจเปลี่ยนถ่ายเป็น Gen ต่อไป

แต่บอกตรงๆครับว่าเกมยุคใหม่ที่เราเห็นๆอยู่ ไม่ว่าจะพวกที่พอร์ทลงคอมด้วย หรือในคอนโซล next gen ทั้งหลายมีดีแต่กราฟฟิค และระบบการเล่นที่ซับซ้อนเนื่องจากเทคโนโลยีมันมาไกลกว่ายุค 8 บิทแบบคนละล้านปีแสงเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับผมแล้วผมว่ามันไม่คลาสสิคในความรู้สึก ในความสนุกแบบใช้ทักษะ พูดง่ายๆไม่ขลังเหมือนเครื่องเก่าๆที่เราเคยเล่น แต่เด็กยุคนี้ที่โตไม่ทันยุคนั้น ก็คงจะมองไปคนละมุมอันนี้เรื่องธรรมดา

ตอนนี้ก็รอ PS Vita เกม handheld ตัวใหม่จาก Sony ซึ่งเพิ่งวางขายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่วัน คุณภาพระดับน้องๆ PS3 เลยทีเดียว

ปล.ความสนุกของเครื่อง 8 บิท : ในที่นี้มีใครเล่น Contra แล้วทะเลาะกันในฉาก3 (Waterfall) บ้างประมาณว่า....มึงกระโดด รอกูด้วยสิวะ!! อย่าดึงฉากสิเฟ้ยไอ้หอกข้างแคร่ ....ยกมือแสดงตนเดี๋ยวนี้....ผมเชื่อว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียวนะ อิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 29

^

^

^

^

อีกนิดครับ พอดีเมื่อวานไปเเอบคุ้ยๆของในห้องใต้บันได เจอต้นฉบับรายงานเครื่องเล่น VDO เกม ในหาดใหญ่เมื่อราวปี พ.ศ.2538 โดยบังเอิญ

เจ้าสมุดบันทึกเล่มนี้เเหล่ะ....ที่ผมใช้เป็นต้นเเบบในการเขียนโครงงานเกี่ยวกับความพึงพอใจ สถิติการเล่น-บริโภคเครื่องวีดีโอเกมในหาดใหญ่ ทำรายงานกัน 3 คน กลุ่มผมได้เกรด A ครับ


เลยขอเอาภาพเก่าๆมาย้อนรอยกันสักนิด ^^

ปล. อย่าว่ากันนะ....คิคิคิ

ความคิดเห็นที่ 30

เก็บไว้ในห้องใต้บันไดนานมาก นานซะจนลืม...เปิดดูซะหน่อย คิดถึงจัง ^^ความคิดเห็นที่ 31

เกมบอยคัลเลอร์ / เด็กหาดใหญ่เรียกเกมบอยลิเก หรือเกมบอยสี

ความคิดเห็นที่ 32

เกมเกียร์ สมัยปี พ.ศ.2538 ราคาเฉลี่ยเครื่องละ 2600 บาท(ที่หาดใหญ่) เเต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะเกมชนิดนี้มีเกมให้เล่นค่อนข้างน้อย ราคาเเพง ที่สำคัญเกมเกียร์กินไฟเยอะมาก ช๊าตไฟตั้งนานเล่นได้เเค่ไม่กี่ชั่วโมง

ความคิดเห็นที่ 33

เจ้านี่ชื่อ โนเเมส อะไรซักอย่างนี่เเหล่ะ เป็นโครงการนำร่องของเกมมือถือ(ตอนท้ายได้ข่าวว่าเเท้ง / รึเปล่าหว่า?)

ความคิดเห็นที่ 34

เครื่องที่เด็กไทยคุ้นเคยสุดๆเครื่องหนึ่ง ^^ความคิดเห็นที่ 35

เจ้านี่ชื่อ " เจนเนสซี่ ซีดีเอ๊กซ์ "...มันก็คือเมก้าซีดีทางเเถมอเมริกานั่นเเหล่ะ รูปทรงอย่างสวย ชื่ออย่างหวาดเสียว(อิอิ) ^^

ความคิดเห็นที่ 36

เอ๊กซ์อายด์....หาเล่นยากมากๆ

ความคิดเห็นที่ 37

ตัวนี้รู้สึกว่า เเท้ง ก่อนได้คลอดง่ะ ของค่ายบันได หรือว่าคลอดเเล้วหว่า? เเต่ไม่มีข่าวเลยนะช่วงนั้น ^^

ความคิดเห็นที่ 38

เจ้า UFO เห็นมีขายในหาดใหญ่ช่วงสั้นๆ เเต่ไม่เป็นที่นิยมนะเออ

ความคิดเห็นที่ 39

เครื่องเกมในตระกูล พีซี-เอ็นจิ้น ทำออกขายซะหลายชุดในเมืองไทย เเต่เจ๊งไม่เป็นท่าทุกชุด....อาเมน


ความคิดเห็นที่ 40

สุดยอดเครื่องเกมระหว่างปี พ.ศ.2536-2539 เจ้านี่ชื่อ เลเซอร์เเอคทีพ เป็นเครื่องเกมที่ครบเครื่องมาก เล่นเกมได้หลากหลายสำนัก ดูหนังได้ เปิด CD เพลงได้ ถ้าจำไม่ผิดเล่นเกมระบบ DVD ได้ด้วย(ผิดพลาดขออภัยง่ะ) ที่น่ากลัวคือราคาของเจ้าเครื่องตัวนี้จ๊ะ ราคาเริ่มต้น+ค่าหิ้ว+ค่าฉันจะเอา สนนราคาเริ่มต้นที่....40000 บาท+ นะเออ ใครกระเป๋าไม่หนัก เล่นไม่ได้นะ คิคิคิ ^^

ความคิดเห็นที่ 41

ส่วนเจ้าตัวนี้เป็นการพัฒนามาจากเกมบอยอีกทีนึง เล่นเเล้วปวดลูกตามากกกกกก ขายอยู่ไม่นานก็ เจ๊ง T T


ความคิดเห็นที่ 42

ตัวชูโรงของค่ายนินเทนโด้ เข้าสู่ยุค 64 บิท

ความคิดเห็นที่ 43

จากัว.....ไม่ค่อยดังนะ มีทั้งเเบบตลับเเละเเบบ CD


ความคิดเห็นที่ 44

M2....เจ้าตัวนี้ไม่เเน่ใจว่าตายทั้งกลมรึเปล่า?

ความคิดเห็นที่ 45

ภาพสะสมในเเฟ้มเล่มนี้....ยังมีภาพเก่าๆของเครื่องเกม อาเขตเซ็นเตอร์ / เกมตู้ เป็นเกมตู้ชุดเเรกๆของอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเลยทีเดียว ถ่ายไว้ที่ชั้นบนสุดของห้างจุลดิศ หาดใหญ่ ราวปี พ.ศ.2539

ปล. กว่าจะขอเจ้าหน้าที่ถ่ายรูปได้ คุยกันตั้งนานว่าเอาไปทำโครงงาน ดูๆกันไปนะเออ ^^


ความคิดเห็นที่ 46

เพิ่มเติมอีกนิด....สภาพร้านเช่าเวลาเกม ในห้างจุลดิศ หาดใหญ่ ถ่ายไว้ในราวปี พ.ศ.2538 สนนราคาค่าเช่าบริการ SFC ชั่วโมงละ 15 บาท CD เกมชั่วโมงละ 20 บาท
เซก้าเเซทเทิร์ลสีขาว...หายากมากๆเจ้านี่คือ นีโอจีโอ-CD 2ความคิดเห็นที่ 47

จบดีกว่า.... ^ 0 ^

ความคิดเห็นที่ 48

เห็นแล้วนึกถึงสมัยเด็ก ๆ ที่นั่งเล่นเกมส์ตละกูลแฟมมิคอม อย่างพวก มาริโอ คอนทรา ฯลฯ ... สมัยนั้นไม่มีเซฟ เล่นตายบางทีก็ไม่มี Continue ต้องเล่นใหม่สถานเดียว คนสมัยก่อนเลยมีความอดทนกว่าคนส่วนมากในสมัยนี้ที่อยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต เฟซบุค ที่อะไร ๆ มาเร็วไปเร็วมาก ๆ กระมั้ง

ความคิดเห็นที่ 49

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ

ป.ล. ยกมือฉาก Waterfall ด้วยคนครับ คุณtummontien

ความคิดเห็นที่ 50

เจ๋งอ่าาาา

ผมเองเกิดปี 2528 ครับ คนรุ่นนี้เค้าว่าโชคดีเนอะ เพราะถือว่าอยู่ในยุคเปลีย่นของเทคโนโลยีหลายๆอย่างเลย ทำให้สัมผัสเนื้อๆ เน้นๆ ถึงแก่นของมันได้มากกว่าคนรุ่นเก่าๆอย่างพ่อแม่เรา หรือเด็กรุ่นใหม่ๆอย่างรุ่นลูกๆหลานๆเราปัจจุบันนี้

Famicom สมัยนั้นเรียกว่า แฟมิลี่ เพราะบริษัท แฟมิลี่ เป็นคนผลิตเครื่องนี้ในไทย (ซึ่งก็รู้สึกว่าจะไม่ได้ไปขออนุญาตลิขสิทธิ์จากนินเทนโดต้นสังกัดแต่อย่างใด 555) ยุคนั้นเป็นยุคของการเช่าเกม แลกเกม ตามร้านกันอย่างแพร่หลาย และราคาในการต่อรองก็ขึ้นอยุ่กับจำนวน K ของเกมนั้นๆ (หน่วยยังเป็น K อยู่เลยอ่ะ)

และที่สำคัญ คนเกิดทันคงจำบรรยากาศนี้ได้
"เจ้าของบ้าน - จอยหนึ่ง
เพื่อน,น้อง - จอยสอง"

ฮาๆๆๆ

ยุคนี้น่าเสียดายว่าเกมส่วนมากไม่คลาสสิคจริงๆนั่นล่ะครับ พูดถึงแล้วมันเหมือนกับเอา Template มาอันนึง แล้วแตกต่างกันแค่ตัวละคร อาวุธ กราฟฟิค แค่นั้น นอกนั้นก็เหมือนกันหมด แนวๆ Multiplayer, First Person Shooter ทำออกมาเอาใจตลาดกัน หาสร้างสรรค์จริงๆได้ไม่ค่อยมีแล้วล่ะ ยังเหลือก็แค่นินเทนโด ที่พลังเทคโนโลยีไม่มากเท่า (และก็โดนพวกเด็กเกรียนๆบ้ากราฟฟิคแขวะเอาตลอดว่าเป็นเกมเด็กๆ กากๆ กระจอกๆ) แต่พลังความคิดสร้างสรรค์สุดๆแล้วในวงการครับ

ความคิดเห็นที่ 51

เห็นด้วยกับ #50

ความคิดเห็นที่ 52

ทุกครั้งที่ติดสติ๊กเกอร์ลงสมุด จะต้องขาดไป1ใบทุกทีสิน่า หาแทบตาย ไม่มี แต่พอหมดเขตส่ง เปิดปุ๊บ เจอแม่_ทุกกล่องเลย -*-

ความคิดเห็นที่ 53

เล่าเรื่อง เครื่องเกมในตำนานของผม Nintendo Famicom

เริ่มต้นสมัยที่ได้เครื่องคอนโซลตัวแรกมาเลย ก็ Nintendo นี้ล่ะ
ก่อนจะได้เครื่องมา ก็ได้ไปแต่ร้านเช่าเกม สมัยนั้นคนเล่นกันตรึมเลย
ได้แต่มองเขาเล่น พ่อกับแม่ ห้ามไปเล่น เปลืองเงิน
ก็มีแอบไปเช่าเล่นบ้าง โดนจับได้โดนด่าทั้งวัน
สักพักหนึ่งพี่สาวได้ทำงานเป็น แอร์
พี่สาวเลยซื้อ Nintendo พร้อมตลับ มาริโอ 1 (ของแท้จากญี่ปุ่น) มาให้ผม ดีใจมาก
เล่นทั้งวัน โดนด่าเลย พอเล่นเบื่อก็เอาตลับ มาริโอ้ 1 ไปแลกเกมอื่นมาเล่น
หลังๆ เสียดายมากตลับ มาริโอ้ 1 เป็นของแท้จากญี่ปุ่น มันเลือกฉากได้ทั้ง 8 ฉาก
และก็ได้เล่น ร็อคแมน 1-3 ภาค 1 มันมาก ยากด้วย สมัยนั้นยังไม่ได้ซื้อหนังสือบทสรุปมา
ต้องเล่นเองจนจบ ร็อคแมน 1 ต้องเล่นเลือกฉาก เดาเอา แล้วไปใช้กับหัวหน้า
ถ้าอาวุธที่ได้มา ใช้กับหัวหน้าถูก หัวหน้าตัวนั้น เลือดมันก็จะลดเร็ว
ต้องเดาไปเรื่อยๆ และจดไว้ จนครบทุกตัว คราวนี้เล่นตามที่เราจดไว้ ก็จะง่ายมากๆ
แต่พอฆ่าหัวหน้าหมด จะเจอหัวหน้าใหญ่สุด เป็นตัวใหญ่ๆ มันจะแตกตัวใส่เรา
ต้องกระโดดหลบ จนมันแตกตัวมาอีกฝั่งจนหมด แล้วก็รีบยิงใส่มัน แล้วมันก็จะแตกตัวอีก
กระโดดหลบ แล้วก็ยิงใส่มัน จนมันตาย ยากสุดๆ แต่ก็จบ
ร็อคแมน ภาค 2 ก็เหมือนกัน แต่ภาค 3 มันมั่วๆ ไงไม่รู้ใช้สูตรเดิมไม่ได้
แตยากมาก ไม่แน่จัยว่า ภาค 3 จบเปล่า
และเล่นแส้ ภาค 1 มันมาก หัวหน้าฉากสุดยากสุดๆ เราต้องเก็บของที่ใช้อาวุธทีเดียวได้ 3 ทีติดกัน
ผมใช้กางเขน ยิงใส่หัวหน้าใหญ่ กางเขนจะยิงไปและมันจะกลับมา เท่ากับยิงหัวหน้าได้ 2 ครั้ง
ยิงติดกัน 3 ครั้ง ถูกหัวหน้าไป 6 ที ก็จะฆ่าหัวหน้าง่าย ต้องกระโดนหลบอาวุธของมันอีก
ยากมาก แต่ก็จบ และก็มีเกมอื่นอีก ถ้าว่างจะเล่าให้ฟังต่อ มีทั้ง คอนทร้า,ฟุกุดะ,จัมเวิล,ลูแปง,ดราก้อนบอล,กราดิอุส,ดับเบิ้ลดราก้อน
เคนชิโร้.เปาๆ,ผีน้อย,ทอปซีเครท, ฯลฯ

รวมเครื่อง Nintendo Famicom และอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมด


3 พี่น้อง ตระกูล Nintendo


เครื่องนี้ คือเครื่องแรก ที่ผมมี หลังจากนั้น ก็ Atari
สติกเกอร์ติดจอย นั้นก็แถมมาจากบทสรุปเกมสมัยนั้นไม่รู้ว่าแถมมาจากบทสรุปเกมอะไร ลืมไปแล้ว


เครื่องนี้คือเครื่องที่ 2 พังแล้ว


เครื่องนี้เครื่องที่ 3


เครื่องดิสแดง ตัวนี้ซื้อมา 2,000 บาท สมัยโน้น แผ่นดิสโหลดเกม ซื้อแผ่นเกมมา บางเกมก็โหลดไม่ติด
ติดยาก ไม่ค่อยจะดี เล่นแล้วเซง ไม่คุ้มเลย เกมดิส ก็ไม่ค่อยดี มีแต่ แส้ 2 ที่ออกแนวภาษา แต่ก็เล่นไม่จบ ยาก
ไม่มีบทสรุปด้วย เลยเล่นไม่จบ แผ่นดิสก็ขายต่อเขาไปแล้ว ใครมีบ้างไหม จะได้ลองเครื่องดูอีกที
ปืน เกมยิงเป็ด มันมาก ใครมีปืน แล้วต้องเล่นเกมยิงเป็ด ถ้าไม่เคยเล่นก็แปลกแล้ว


ตลับเกมFamily FR202 (เครื่องรุ่นหลังของไทย)ความคิดเห็นที่ 54

เล่าเรื่อง เครื่องเกมในตำนานของผม Maga Drive

Maga Drive เครื่องซ้าย คือเครื่องที่ 2 ที่ผมได้มา พี่สาวก็ซื้อให้ผมอีก พร้อมตลับเกม Ghost Busters ตลับแท้
ผมตื่นเต้นมากที่ได้ครื่องเมก้าตัวนี้มา ภาพก็สวย เสียงก็ดี จนลืมเครื่อง Nintendo เลย
เกม Ghost Busters ยากพอสมควร ฉากหลังยากมาก กว่าจะปราบหัวหน้าตัวสุดท้ายได้ แทบตาย
เกม Sonic ก็มัน ไม่เคิลแจ็คสัน อีก ตอนท่าใช้ไม้ตาย เป็นการเต้น ทำให้ตัวร้ายตายหมด เพลงก็เพราะ
ฮันเตอร์โยโกะ (กล่องเกมที่มีรูปผู้หญิง ผมทอง) เกมนี้ภาพสวย ดนตรีประกอบก็เพราะ มันด้วย
เกม โกลเด้นแอ็ค ก็มันครับ จูโอกิ ก็มัน และอื่นๆ ตลับเมื่อก่อนตลับก๊อป 300-500 บาท หมดไปเยอะกับตลับ
และก็แลกตลับเกม เสียค่าแรก น่าจะ 50 บาท และบางตลับก็หายไป ถ้าไม่หายก็มีตลับเยอะกว่านี้
เมก้า ไม่มีหัวโปร ตอนนั้นเก็บเงินไม่ค่อยได้ เก็บได้อีกที ก็ได้ซื้อเครื่อง ซุปเปอร์ ฟามิคอม นั้นล่ะเครื่องที่ 3 ที่ซื้อเอง
เมก้า ไม่มีหัวโปรเลย ตอนนั้นไม่รุ้ว่ามี แล้วมันมีเมื่อช่วงไหนก็ไม่รู้ ใครมีหัวโปร นำเสนอหน่อยครับ อยากเห็น

ตระกูล Maga Drive


เครื่อง Maga Drive ที่พี่ซื้อให้ผม เครื่องที่ 2 ในชีวิต


อีกเครื่องตามมาทีหลัง เมื่อไม่กีปีนี้เอง


ตลับเกมทั้งหมดที่ผมมีน้องใหม่มาอีกเครื่อง


ตัวเครื่องยังสภาพดีอยู่เลย


จอยเทียม 1 ตัว


ตลับ 2 เกม มีเกม Shadow Danger ตลับแท้ และ 4 IN 1 อีกตลับ
[/url]

ตลับ Maga มาใหม่ 4 ตลับ
มีเกม Rambo III (ตลับแท้), เกมชื่ออะไรไม่รู้ แต่แนวเดียวกกับ Rambo III (ตลับแท้),
The Super Shinobi (ตลับก๊อป),Thunder Force iv (ตลับก๊อป)

ความคิดเห็นที่ 55

เล่าเรื่อง เครื่องเกมในตำนานของผม Super Nintendo

เครื่อง Super Nintendo เป็นเครื่องที่ 3 ในชีวิต เครื่องนี้ผมซื้อเอง ซื้อมาพร้อมกับหัวโปร Pro Fighter X พร้อมแผ่นดิสก์เก็ต
ตื่นเต้นกับเครื่องและหัวโปร มากๆ จนลืมเครื่อง Fimicom และ Mega ไปเลย (ได้ใหม่แล้วลืมเก่าอีกแล้ว)
เกมเยอะมาก ไม่ต้องไปซื้อตลับแพงๆ มาเล่นอีกแล้ว แต่ว่าเล่นแผ่นดิสก์เก็ตแล้ว ไม่รู้คุณค่าของเกม เพราะสมัยเล่น Fimicom และ Mega
เวลาไปซื้อตลับแพงๆ มาเล่น ต้องเล่นให้คุ้ม แต่ล่ะตลับต้องเล่นให้จบ กว่าจะจบก็นาน บางตลับเล่มไม่จบ แต่ก็เล่นจนคุ้ม
พอมาใช้แผ่นดิสก์เก็ต เกมเยอะ เล่นเกมนี้ไม่ผ่าน ก็เปลี่ยน เล่นไม่ค่อยจบสักเกม เกมก็ไปซื้อมาทุกอาทิตย์ เกมเยอะจัด เลยไม่รู้คุณค่าของเกม
แต่พอมาเล่น เครื่อง Super ก็เริ่มมาเล่นเกมภาษา ก็ได้เล่น ไฟนอลแฟนตาซี ชอบมาก และ เกมบอล เล่นกับเพื่อนๆ มันมาก
และก็เกม สตรีทไฟเตอร,บอมเบอร์แมน,ซุปเปอร์โรบอท,ดราก้อนบอล,ฯลฯ

ตระกูล Super Nintendo


เครื่องที่ 3 ในชีวิต


อีก 2 เครื่อง ตามมาทีหลัง


หัวโปร Pro Fighter X ตัวแรกในชีวิต


หัวโปรอื่นๆ ตามมาทีหลัง

Tribal Tap ซื้อมาเพื่อเล่น เกม บอมเบอร์แมน กับพี่ๆ น้องๆ และเพื่อน


จอยโยก ซื้อมาเพื่อเล่นเกม สตรีทไฟเตอร และเกมแนวนี้ตลับเกม และ ตัวต่อตลับ
แผ่นดิสก์เก็ต

ความคิดเห็นที่ 56

เล่าเรื่อง เครื่องเกมในตำนานของผม Play Station 1 (จบ 4 เครื่องในตำนานของผม)

Play Station 1 เป็นเครื่องที่ 4 ในชีวิตของผม กว่าจะซื้อเครื่องก็ไปเล่นของเพื่อนก่อน เพื่อนเขาซื้อมาช่วงที่เพิ่งเล่นแผ่นก็อปได้ ช่วงแรกๆ
ต้องมีแผ่นล่อก่อน พอใช้แผ่นล่อ เปิดฝาเครื่อง เอาไม้เล็กๆ ดันตรงรูข้างๆ ฝาบน คงจำกันได้ พอเข้าโลโก้ ต้องรีบดึงแผ่นออก ตอนมันยังหมุนอยู่เลย
แล้วเอาแผ่นก็อปเข้าไป ลำบากพอดู แล้วสักพักการใช้แผ่นก็อปง่ายขึ้นเป็นปกติ ผมก็เลยซื้อมา เล่น Takken และมีมูวี่ ภาพสวยสุดๆ ช่วงเวลานั้น
และเกม Final Fantasy 7 มันสุดๆ ตกใจมากเกมนี้ แอริธ ตาย ทำให้หลายคนต้องวนเวียนไปที่ๆ แอริธ ได้ตายตรงนั้น ว่าจะเข้าไปชุปชีวิตได้ไหม แต่ก็ไม่ได้
เป็นเกมแรกของผมที่ตกใจมาก ที่ แอริธ ตาย ทำให้ คลาว ถึงกับช็อค จิตหลุดออกไป และ ทีฟา และเพื่อนๆ ต้องตามหาจิดใจของ คลาว กับมา ซึ่งกับความรักของทั้งสองมาก และ ทีฟา
และเกม Final Fantasy 8 ก็มัน และเล่นเกม winning eleven เล่นกับเพื่อนๆ กันแข่งกันนับคะแนน ก็มี ผมเกือบที่โหล เล่นบอลกับเพื่อนๆ มันสุด
และเกมอื่นๆอีกมากมาย แผ่นเกมก็ไปซื้อทุกอาทิตย์ จนเล่นไม่ทัน เล่นจบไปไม่กี่เกมเอง เยอะจัด ตำนาน 4 เครื่อง 4 รุ่นในชีวิตผม ที่มีความหลังกับมันคงต้องจบกันแค่นี้
Play Station 2 และ Play Station 3 คงไม่ได้เอามาโชว์ให้ดู เพราะมันไม่ค่อยมีความหลังกับมันเท่าไหร่
เพราะผมย้ายบ้านมา ตั้งแต่ตอนช่วงแรกๆที่ซื้อ Play Station 2 ก็ไม่มีเพื่อนเล่นเกมด้วย เลยเล่นไปเรื่อยๆ ไม่ค่อยประทับใจกับมันเท่าไหร่
และเครื่องอื่นๆ ก็ได้มาทีหลังเมื่อ 1-3 ปีนี้เองครับ ตามเก็บเครื่องที่ไม่ได้ซื้อตอนนั้น

ตระกูล Play Station 1


เครื่องที่ 4 ในชีวิตผม แฟนพันธิ์แท้ Final ครับ ดูที่เครื่องเอาเองก็รู้ อิอิเครื่องอื่นๆ ตามมาทีหลังMemory Card ตัวเดียวเหมือนมี Memory 24 อัน กดเปลี่ยนหน้าโดยใช้ปุ่มที่จอย ไม่ค่อยดีครับ ใช้ไปนานๆ หน้าหลังๆ เซฟเกมแล้วหาย


อยากเล่นเกมจบง่ายก็ต้องใช้ แอ็คชั่นรีเพลย นี้ล่ะ


Movie Card ซื้อมาเพื่อต่อกับ Play ด้านหลัง จะสามารถเอาแผ่นซีดีหนังมาเปิดดูได้ ช่วงนั้นเครื่องเล่นซีดี ยังแพง และมีแอ็กชั่นรีเพลย ในตัว


อยากเล่นเกมยิงปืน ต้องมีจอยปืน เกมมันๆ เยอะ มีเกมแบบเล่นกันได้สองคน ถือสองปืนเล่น เท่อย่าบอกใคร

กล่อง PAL ต่อสำหรับ TV ที่ไม่มีช่อง AVFunction Used time : 0:0:0:0