Trauma / 2017  :  มันถูกขนานนามว่าเป็น “เซอร์เบียฟิล์ม เวอร์ชั่นประเทศชิลี”

เข้าถึงแก่นนิยามของคำว่า “หนังโหดอย่างแท้จริง” รุนแรงในห้วงอารมณ์ชนิดกู่ยังไงก็ไม่กลับ ได้รับการจัดเรต NC-17 (เรตของหนังต้องห้าม) ในหลายประเทศ!“เริ่มจากจับหญิงสาวนางหนึ่งมาซ้อม-ทารุณกรรมจนปางตาย จากนั้นจึงจับลูกชายวัยแรกรุ่นของมันมาฉีดยาปลุกเซ็กซ์ แล้วบังคับให้มันขืนใจแม่ตัวเองจนแม่มันตาย….”

“นี่คือหนังสยองขวัญที่โหด-อำมหิต-วิปริตที่สุดตลอดกาลของประเทศชิลี….”
(นี่แหล่ะคือ 2 นิยามความหมายของหนังเรื่องนี้….)


Trauma / 2017 หรือ Trauma - Das Böse verlangt Loyalität / 2017 เรื่องนี้เป็นหนังโคตรของโคตรโหดจากประเทศชิลี (ใช้คำว่า “หนังโคตรของโคตรโหด” ได้เลยครับ) ผลงานการกำกับของ Director: Lucio A. Rojas ที่เล่าลือกันอย่าหนาหูในหมู่นักดูหนังโหดของประเทศชิลีว่า “มันสามารถถีบ Visceral / 2012 จนกระเด็นหลุดจากตำแหน่งหนังโหดสุดตลอดกาลของประเทศชิลีจนร่วงพื้นมาแล้ว….”

Trauma / 2017 หนังนำเสนอเรื่องราวความหดหู่เศร้าหมองของครอบครัวๆหนึ่งในประเทศชิลี ที่กำลังถูกทหารในยุคเผด็จการรุมทำร้าย-ข่มขืน-และฆ่าสมาชิกภายในครอบครัวทิ้งอย่างไร้ปราณี ทหารบังคับให้ลูกข่มขืนแม่บังเกิดเกล้าแล้วนั่งดูอย่างสนุกสนาน จากนั้นมันจึงใช้ปืนระเบิดหัวคนเป็นแม่ทิ้ง ขณะที่ลูกชายวัยแรกรุ่นที่ถูกฉีกยาปลุกเซ็กซ์ชนิดแรงยังคงข่มขืนซากศพแม่ของตัวเองต่อท่ามกลางโลหิตและน้ำสมองที่ไหลกระจายไปทั่วบริเวณ กับรอยยิ้มของเหล่าทหารชั่ว และเสียงหัวเราะอันดังก้องจากมุมมืด….

หลายสิบปีผ่านพ้นไป….. 
หนังโฟกัสลงมาที่สาวสวย 4 นาง กับช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่พวกนางเลือกที่จะขับรถออกท่องเที่ยวไปในย่านชนบทห่างไกลของประเทศชิลีที่ชื่อ “Santiago” จากนั้นพวกนางจึงจองบ้านพักตากอากาศไว้หลังหนึ่งสำหรับค้างแรม  ส่วนกิจกรรมสุขสนุกแบบสุดเหวี่ยงที่พวกนางมาใช้ชีวิตร่วมกันที่นี่ก็ อาทิ…. ดื่มเหล้า-เต้นรำ-เล่นเซ็กซ์แบบเลสเบี้ยน ฯลฯ  บ้านพักหลังนี้จึงกลายเป็นเหมือนสวรรค์ของพวกนางไปในบัดดล  ถ้า….กลางดึกคืนหนึ่งมันไม่เกิดเรื่องขึ้นมาซะก่อน  เพราะกลางดึกคืนนั้นเองมีชายฉกรรจ์ 2 คน(พ่อและลูกชายจอมบ้าเลือด)บุกเข้ามาภายในบ้านหลังนี้ จากนั้นภาพการทารุณกรรมเหยื่ออย่างชนิดนรกแตก การรุมข่มขืน การสังหารโหดจึงเกิดขึ้นที่นี่ ซึ่งดูๆไปมันรุนแรงประหนึ่งหนังในตำนานอย่าง “เซอร์เบียฟิล์ม” ก็มิปาน  เพราะทุกฉากที่ปรากฏนับจากวินาทีนี้ต่อไป ติดเรต NC-17 เข้าอย่างจังเบอร์! ภาพความรุนแรงต่างๆจึงถูกยัดเยียดประเคนใส่คนดูอย่างชนิดไม่บันยะบันยังเอากันให้ตายโหงลงนรกไปข้าง  ส่วนคนดูก็มีหน้าที่ลุ้นระทึกอีกล่ะ ว่า 4 สาวจะสามารถหลุดออกมาจากนรกขุมที่โคตรวิปริตนี้ได้อย่างไร…. (เอ้อ….)


******* ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
อย่างกับก๊อปปี้หนังในตำนานอย่าง “เซอร์เบียฟิล์ม” มาทั้งดุ้นเลย แต่เรื่องนี้เปลี่ยนฉากและ  Filming Locations มาเป็นประเทศชิลีแทน หลังดูหนังตัวหลุดเซ็นเซอร์จนจบเข้าใจเลยว่าทำไมหนังเรื่องนี้ Trauma / 2017 จึงถูกจัดเข้าเรต NC-17, เรต 18+, และเรต 20+ (ในเว็บไซต์ IMDB ให้เรต Certificate: Not Rated) เพราะเข้าใจว่า Director: Lucio A. Rojas เลือกที่จะนำเสนอ และย้อนรอยภาพความโหดร้ายป่าเถื่อนของเผด็จการทหารในยุคสมัยเมื่อ 38 ปีก่อน(ยุคที่นายพลออกุสโต ปิโนเช่  เรืองอำนาจ และเข่นฆ่าประชาชน-นักโทษทางการเมือง การละเมิดสิทธิมนุษยชน ทรมานร่างกาย ฆาตกรรม กักขัง และอุ้มหายในประเทศชิลีไปกว่า 40,000 คน)ผ่านหนังเรื่อง Trauma / 2017 ว่าในสมัยยุคนั้นประชาชนภายในประเทศถูกกดขี่ข่มเหงอย่างไรบ้าง ซึ่งตัวหนังก็ทำออกมาได้ระยำอย่างแท้ทรูจนถูกหลายประเทศสั่งแบน-ห้ามฉายแบบไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดมาแล้ว (เหอะ เหอะ)

สำหรับนักดูหนังสยองขวัญสายแข็ง  นี่คือหนังดีเลยครับ  โหด-ดิบ-เถื่อน-วิปริต-ชั่วร้าย-ครบเครื่องต้มยำน้ำข้นของประเทศชิลีเลย  ให้ 9 / 10 คะแนนครับ

****** #ขอเตือน  สำหรับผู้เคร่งในศีลธรรม  เด็ก-สตรีมีครรภ์-คนชรา-คนมีโรคประจำตัว โปรดงดหาหนังเรื่องนี้มารับชมโดยเด็ดขาด! (เพราะหนังเรื่องนี้มีความรุนแรงทั้งภาพและเนื้อหาสูงมาก)