รีวิวหนังหลอน-โหด : Help me I am Dead - Die Geschichte der Anderen / 2013 (ปรากฏการณ์ประหลาดที่ห้องใต้หลังคา....)


“ทุกคืน ในเวลาดึกๆ บนห้องใต้หลังคาของบ้านหลังหนึ่งมักจะเกิดเสียงแปลกๆดังขึ้นเป็นประจำ เราไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร และเพื่อให้หายสงสัย คืนนี้เราจะตั้งกล้อง VDO เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ประหลาดทั้งหมด….”


เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญที่ก้ำกึ่งระหว่างเรต 18+ และเรต 20+ (แต่ทางเพจฯเราขอให้เรต 20+ นะเออ เพราะมีฉากแรงๆเเละฉากล่อเเหลมแทรกอยู่เยอะพอสมควร)


มันเป็นหนังสยองขวัญจากเยอรมันโดย Director: Andreas Bethmann ที่เล่าเรื่องแบบย้อนอดีต แล้วนำเหตุการณ์ในครั้งอดีตมาเป็นตัวแปรเชื่อมโยงสู่ผลลัพธ์อันสะพรึงในยุคปัจจุบัน หนังเล่าเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งเมื่อราว 60-70 ปีก่อนหน้า สมัยที่นาซีเยอรมันยังเรืองอำนาจ กับการเข่นฆ่าผู้คนในย่านชานเมืองฮันโนเวอร์เยี่ยงผักปลา หลังจากนั้นผู้กำกับก็นำคนดูดึงกลับมาสู่ยุคปัจจุบัน(ปี 2013 ในเมือง Hannover, Lower Saxony, Germany)


หนังโฟกัสลงไปที่เรื่องราวของผู้หญิงนางหนึ่ง Jennifer (รับบทโดย Margarethe von Stern) นักเรียนสาวที่ป่วยเป็นอัมพาตต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนรถเข็นหรือไม่ก็บนเตียงนอน กับเหตุการณ์แปลกประหลาดหลังจากที่เธอรับงานของโรงเรียนเพื่อสำรวจบ้านเก่าหลังหนึ่งในย่านชานเมืองฮันโนเวอร์ แล้วเธอก็พบว่า ทุกครั้งที่สาวเจ้าเลื่อนล้อรถเข็นเข้าไปใกล้กับบ้านเก่าหลังนี้ แข้งขาที่เคยอ่อนแรงเพราะโรคอัมพาตกลับเข้มแข็งขึ้นอย่างผิดปกติ และเธอสามารถลุกขึ้นยืน เดิน และวิ่งได้เหมือนคนปกติ แต่หากยามใดก็ตามที่เธอออกห่างจากบ้านเก่าหลังนี้ เธอจะกลับมาป่วยเป็นอัมพาต-เดินไม่ได้เหมือนเดิมอีกครั้ง


ด้วยความสงสัยสาว Jennifer จึงกลับมาบ้านเพื่อเตรียมเสบียงอาหาร-ไฟฉาย-กล้อง VDO-และอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆจนครบ แล้วจึงเดินทางมานอนพักค้างแรมภายในบ้านเก่า(ร้าง)ย่านชานเมืองอีกครั้ง เพื่อสืบค้นว่าเพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้เธอหายป่วยเป็นอัมพาตท่อนล่างทุกครั้งที่เธอเข้าใกล้บ้านปริศนาหลังนี้ และแน่นอน สาวเจ้าก็ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ประหลาดต่างๆนานามากมายที่นี่ โดยพิกัดที่พีคสุดภายในบ้านก็เห็นจะเป็นบริเวณห้องใต้หลังคา เพราะทุกคืน ในเวลาดึกๆ บนห้องใต้หลังคาของบ้านหลังนี้มักจะเกิดเสียงแปลกๆดังขึ้นเป็นประจำ เราไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร และเพื่อให้หายสงสัย คืนนี้เราจะตั้งกล้อง VDO เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ประหลาดทั้งหมด….


****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
สะดุดตาหนังเรื่องนี้เพราะใบปิด อ่านเรื่องย่อจากเว็บ IMDB เข้าใจว่ามันเป็นหนังผี (ซึ่งมันก็จริง) แต่ที่ได้แถมมาก็คือฉากเซ็กซ์อันเร่าร้อนระหว่างนางเอกสาวสวยกับพระเอก (น่าแทงเรต 18+ ให้เป็นยิ่ง) และก็….ฉากโหด ที่ดูโหดสมจริง ซึ่งมันตราตรึงและอำมหิตเข้าขั้น (เเต่มีเเค่ฉากเดียวเเละสั้นๆนะเออ)


เราพบว่าเรื่องราวส่วนใหญ่ภายในหนังเรื่องนี้ จะเป็นการค้นหาต้นตอของเหตุประหลาดที่เกิดกับหญิงสาวตัวเอกเป็นหลัก ว่าทำไมเวลาเข้าใกล้บ้านเก่าหลังนี้เธอจึงหายป่วยจากโรคอัมพาต สามารถกลับมายืน เดิน วิ่ง ได้แบบคนปกติ จากนั้นหนังก็ผูกปมใหม่ขึ้นมา กับเสียงประหลาดที่ดังขึ้นในช่วงกลางดึกทุกครั้งบนห้องใต้หลังคา นางเอกจึงขึ้นไปตั้งกล้อง VDO เพื่อบันทึกเหตุการณ์ประหลาดดังกล่าวว่ามันคืออะไร แน่นอน….หลังจากนั้นเรื่องราวต่างๆในครั้งอดีตของบ้านหลังนี้ก็จะถูกบอกเล่าผ่านภาวะภาพหลอนหลอก ผุดขึ้นอย่างเชื่องช้า ชวนอึดอัดแต่เฉลยที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้จนกระจ่างในทุกบริบท…..


หนังเริ่มต้นด้วยการย้อนอดีตชาติ การสืบค้น และการทวงคืน (ดูๆไปก็คล้ายหนังผีแบบไทยๆนี่แหล่ะ) แต่มีการสอดแทรกฉากเซ็กซ์แบบเร่าร้อนของนางเอกกับแฟนหนุ่ม ที่ดันเกิดอารมณ์รักใคร่ขณะค้างแรมอยู่ภายในบ้านเก่าหลังนี้ หลังจากนั้นก็เป็นฉากการฆาตกรรมโหดของใครบางคน ที่เล่นกันแรงมาก ไล่ตั้งแต่ซ้อมจนปางตาย-ใช้มีดแทงลูกนัยน์ตาจนหลุดกระเด็นออกจากเบ้า-จากนั้นจึงจับเหยื่อสาวแก้ผ้าท่อนบน แล้วใช้มีดเชือดบริเวณราวนมอย่างโหดร้ายที่สุด (ฉากนี้ให้เรต 20+ ได้เลยครับ)


นอกจากนั้นหนังยังมีส่วนของการแสดงฉากหลอกหลอนแบบหนังเรื่อง The Grudge (โคตรผีดุ) อีกด้วย จึงทำให้คนดูได้รับทั้งความโหดและความหลอนในคราเดียวกัน สรุปว่าหนังเรื่องนี้สนุกใช้ได้เลยนะเออ ในฐานะหนังหลอน-โหด-สายอินดี้ ให้ 7.8 / 10 คะแนนครับผม(ความเห็นส่วนตัวนะจ๊ะ)