เด็กสาววัย 19 ถูกฆ่าตาย เเละกลับฟื้นคืนชีวิตในเช้าวันเดียวกัน และในสถานที่เดียวกัน ซ้ำๆ... (รีวิวหนังหลอน : Salvage / 2006)   Share
เด็กสาววัย 19 ถูกฆ่าตาย เเละกลับฟื้นคืนชีวิตในเช้าวันเดียวกัน และในสถานที่เดียวกัน ซ้ำๆ... (รีวิวหนังหลอน : Salvage / 2006)


***** (#มีสปอยฉากจบไว้ในส่วนท้ายของกระทู้นี้นะเออ)*****

(* ใครไม่ต้องการอ่านสปอย ให้อ่านเฉพาะตัวรีวิวด้านบนนะ ล่างสุดไม่ต้องลงไปอ่าน / แอดมินฯเขียนสปอยไว้เผื่อสำหรับสมาชิกเพจฯดูจบเเล้วเกิดอาการ งง #จะได้หายงงไง งุงิ เย้ๆ)

เด็กสาววัย 19 ถูกฆ่าตาย เเละกลับฟื้นคืนชีวิตในเช้าวันเดียวกัน และในสถานที่เดียวกัน ซ้ำๆ... (รีวิวหนังหลอน : Salvage / 2006)

“เป็นหนังสยองขวัญที่ฉันไม่อาจคาดเดาตอนจบได้” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

ชื่อของหนังเรื่องนี้คือ Salvage / 2006 หรือ Gruesome / 2006 ตอนเเรกผมเข้าใจว่ามันเป็นหนังสยองขวัญสายฆาตกรโรคจิตไล่ฆ่า-ทรมานเหยื่อ พอดูไปเรื่อยๆ อารมณ์มันคล้ายหนังโหดสายจิตหลอนรุ่นพี่อย่าง High Tension / 2003 (สับ สับ สับ) สักพัก...เฮ๊ยยย ไม่ใช่ล่ะ มันน่าจะจบเเบบ The Others / 2001 (คฤหาสน์ สัมผัสผวา) ที่ดาราสาว นิโคล คิดแมน เล่นเป็นผี ดูต่อไป...เฮ๊ยยย มันไม่ใช่ล่ะ!!

ดูจนจบ....คนเขียนบทนี่มันอัจฉริยะว่ะ หลอกเราซะหัวปั่น สุดท้ายจบเเบบนี้เลยเหรอ (????) 555+ (หลังหักกันเป็นเเถว)

มันเป็นเรื่องราวของเด็กสาวอายุ 19 ชื่อ Claire Parker (รับบทโดย Lauren Currie Lewis) นางอาศัยอยู่กับคุณเเม่เพียงสองคนภายในบ้านหลังน้อยย่าน Marietta, Ohio อเมริกา

วันดีคืนดีเเฟนหนุ่มก็มักมาหาเเละพากันขับรถไปส่งนางที่โรงเรียนบ้าง ไปเที่ยวบ้าง หนังมันคล้ายจะออกเเนวหวานเเหวนเเฮปปี้เอ็นดิ้งสินะ เเหม...ไม่สิ เพราะว่าเช้าวันหนึ่ง.....

เช้าวันนี้เองที่นางเอกของเราโดนคนร้าย(ฆาตกรโรคจิต)ชื่อ Duke Desmond (รับบทโดย Chris Ferry) ซึ่งเล่าลือกันว่าเป็นฆาตกรโรคจิตประจำเมืองตามไล่ล่าอย่างเอาเป็นเอาตาย จนนางถูกทรมาน เเละฆ่าทิ้ง

เเต่ก็นั่นเเหล่ะ...นางเอกของเรื่องกลับพบว่าตัวเองฟื้น ตื่นขึ้นมา ณ สถานที่ใกล้เคียงกับที่ตาย ซ้ำๆ ย้ำๆ ทุกครั้งไป เธอจะกลับฟื้นคืนชีวิตในเช้าวันเดียวกันกับวันที่เธอตายเสมอ เเละเธอก็มักจะใช้ชีวิตอยู่อย่างนี้เรื่อยไปเเบบมึนงง คล้ายกับว่าเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้มันคือภาพหลอนที่ฝังอยู่ภายในจิตใต้สำนึกของตัวเธอเอง(รึเปล่า?)

จนกระทั่งนางเอกสาว Claire Parker เริ่มพยายามสืบถึงเรื่องราวของตัวเธอเอง การตายเเบบซ้ำๆ เเละพฤติกรรมของเจ้าฆาตกร Duke Desmond ที่คอยตามล่านางทุกวันอย่างบ้าคลั่ง วินาทีนี้เองที่นางเอกกำลังหาเบาะเเสอย่างหนักหน่วงว่าเเท้ที่จริงนางบ้า หรือถูกวิญญาณ หรือถูกฆาตกรโรคจิตตามราวีกันเเน่...นางเป็นอะไรกันเเน่?

เเน่นอน.... ทุกเรื่องราวจะวนเวียน เล่าขานร่วมกัน.... เรื่องราวการใช้ชีวิตของนางเอก, คุณเเม่ของนางที่ชอบยืนตัวตรงอยู่ภายในห้องใต้ดินภายในบ้าน คนเดียว มืดๆทุกกลางดึก, ชายชาวสวนข้างทางผู้กำลังพยายามฝังบางสิ่งบางอย่างอยู่เสมอ, Duke Desmond ชายผู้ถูกไล่ล่าโดยสองนายตำรวจ, เเละเรื่องราวของต่างหูที่อยู่กับศพ....ใครคนนั้น กลางสถานที่โล่งเเจ้ง ทุกอย่างจะเฉลย ในฉากสุดท้าย!

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เป็นหนังสยองขวัญที่ฉันไม่อาจคาดเดาตอนจบได้ ฉากจบเนี่ยๆ เล่นเอาคนดูหลังหักกันเป็นทิวเเถว หนังดีเลยเเหล่ะ บทดีเยี่ยม ตัวละครเล่นกันสมบทบาทเเทบทุกคน มุมกล้อง OK ทุกอย่างดีหมด ฉากจบก็เคลียร์ดี ดนตรีประกอบ...โคตรทำลายโสดประสาทการรับรู้ หลอนสัด! ให้ 9.5 / 10 คะเเนนไปเลยครับ สำหรับสาวกหนังสยองเเบบหักมุม..สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตาย! คน-ผี-ฆาตกร-ปีศาจ-บ้าบอคอเเตก-เพี้ยน #ครบ! (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ)

*อนึ่ง หนังเรื่องนี้กำกับเเละเขียนบทโดย Directors: Jeff Crook เเละ Josh Crook

ความคิดเห็นที่ 1

***** (#สปอยฉากจบใน Salvage / 2006 สปอยโดย แอดมินซามาร่า)
@ เรื่องราวทั้งหมดในหนังเรื่องนี้ โดยภาพรวมคือ นางเอกของเรื่อง คุณเเม่ เเละเเฟนหนุ่ม จะถูกเจ้าฆาตกรโรคจิตนาม Duke Desmond ตามไล่ล่า-ฆ่าไปทุกสถานที ไล่ตั้งเเต่ในบ้าน, ในป่า, ในร้านขายของ(ที่นางเอกไปทำงานพิเศษ) เเล้วก็จะเกิดเรื่องประหลาดที่นางเอกของเรื่องจะตื่น-ฟื้นชีวิตขึ้นมาทุกครั้งในสถานที่ที่นางตายคล้ายว่านางเป็นบ้า-หรือมีอาการทางจิต-อาการประสาทหลอน จนคนดูเริ่มสับสนไปหมดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคืออะไรกันเเน่
@ เเท้จริงเเล้วเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นจริงๆใน "โลก" (โลกของปีศาจร้ายที่ชื่อ Duke Desmond) เพราะ Duke Desmond คือปีศาจร้ายเเห่งตำนานเมือง Marietta, Ohio ที่ว่ากันว่าถ้ามันหมายตาเหยื่อรายไหนเเล้วมักไม่พลาด โดยปีศาจฆาตกรตนนี้จะฆ่าเหยื่อในโลกปกติ พอเหยื่อตาย ดวงวิญญาณของเหยื่อจะกลายเป็นข้าทาสรับใช้ Duke Desmond ตราบชั่วกาลนานไร้ห้วงเวลาสิ้นสุด ในที่นี้ก็คือนางเอก, เเม่ของนางเอก, เเละพระเอก ตกเป็นทาสของ Duke Desmond มานานเเล้ว เจ้าปีศาจฆาตกรตนนี้มันพึงพอใจเเละชื่นชอบการไล่ล่าเหยื่อที่หวาดกลัวเป็นที่สุด นอกจากนี้มันยังชอบฆ่าเหยื่อให้ทรมานตายซ้ำเเล้วซ้ำเล่าอย่างไม่มีวันจบสิ้น จนกลายเป็นการตายเเบบวงกลม(การตายเเบบซ้ำๆย้ำๆไม่มีวันจบ)เพื่อให้เจ้าปีศาจร้ายเสพความกลัว-เสพความเจ็บปวด-เเละเสพความตายของเหยื่ออย่างไม่มีวันจบเช่นกัน เป็นการลงโทษชั่วนิรันดร์ที่อำมหิตอย่างสุดๆโดยเจ้าปีศาจร้ายนาม Duke Desmond เสียจริงๆ (จบเเบบหักมุมซะๆ...555+)

ความคิดเห็นที่ 2

กระทู้นี้สปอยล์หนังหลอนเรื่องเยี่ยม Salvage / 2006 (หรือ Gruesome / 2006) โดยสมาชิกเพจฯสาวสวย-เจ้าเเม่หนังผี คุณ “No name”
**** ปล. แอดมินซามาร่ารู้จักคุณ“No name”มาได้สักระยะหนึ่งล่ะครับ คุณ“No name”เนี่ยๆเชี่ยวชาญนักกับการดูหนังสยองขวัญภาษาต่างประเทศ เชี่ยวชาญเป็นพิเศษกับการตีความหนังผี-เเละหนังเเนวหลอนขนหัวลุก เเละนี่ก็คือการตีความชิ้นล่าสุดของคุณ“No name”ที่ได้ช่วยสปอยล์หนังหลอนเรื่องเยี่ยมอย่าง Salvage / 2006 ไว้ ก็...เป็นอีกมุมมองนะครับ ลองอ่านดูครับ
“ดูจบแล้วค่า สนุกมาก แต่เราตีความไม่เหมือนกัน
ที่เราเข้าใจนะคะ นางเอกน่ะโดน duke ฆาตกรโรคจิตฆ่า
จากนั้นฆาตกรก็ถูกตำรวจฆ่าตาย แต่ตัว Duke น่ะ
เป็นคนเคร่งคริสต์เข้าโบสถ์และเชื่อในการเวียนว่ายตายเกิด
วนไปมาของวิญญาน หลังจากตายไป วิญญานของดุ๊กก็ถูก
ยึดติดในร่างแคลร์แต่จริงๆคือวิญญานดุ๊ก การที่แคลร์เห็นภาพ
ต่างๆตอนฆาตกรฆ่าคนเพราะเป็นความทรงจำของดุ๊ก
ทุกครั้งที่ต้องตาย ดุ๊กจะได้รับความเจ็บปวดทรมานเหมือน
ตอนที่แคลร์ตาย ฉากสุดท้ายแม่บอกว่า
เลิกเรียกตัวเองว่าแคลร์สักที แกไม่ใช่ลูกชั้น แคลร์ตายไปแล้ว
แกเป็นคนฆ่า แกคือดุ๊ก เพื่อให้แกได้รับรู้ความทรมานที่แกได้
ทำแคลร์แกจะวนเวียนตายแบบนี้แหละจะได้สาสม แล้วจะมี
ฉากแคลร์ส่องกระจก ภาพในกระจกกลับเป็นดุ๊กค่ะ
นั่นคือบทสรุป สนุกดีโดนหนังหลอก ใช้ได้เลยค่ะเรื่องนี้”
#ขอขอบพระคุณคุณ “No name” ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับที่มาร่วมสนุกกะเพจฯเล็กๆของเรา เย้ๆ


Function Used time : 0:0:0:0