#มุมเรื่องเล่าของคนเเต่เเรก  :  โดนผีหลอกที่โค้งหักศอกมรณะบนเขานางหงส์-พังงา ^_^

วันก่อนเห็น Facebook ของ ลุงนภ นภดล มณีวัต​ ลงภาพถ่าย+ตำนานของเขานางหงส์-พังงา เลยแอบหลังไมค์ไปขอภาพถ่ายชุดเขานางหงส์ที่ท่านดล (เว็บมาสเตอร์หนุ่มหล่อของเว็บไซต์ http://www.siamsouth.com/) ได้ถ่ายไว้มาตัดต่อปรับสีภาพซะชุดหนึ่ง เพื่อเอาไว้เล่าประสบการณ์ของคนในครอบครัวข้าพเจ้า ซึ่งก็คือคุณพ่อของข้าพเจ้าเองไว้เป็นกระทู้ในความทรงจำสุดขนหัวลุกกระทู้นี้....

ถ้าพูดถึงเรื่องเล่าผีๆที่คนไทยชอบเอามาเล่าสู่กันฟังในวงสนทนาต่างๆเเล้ว รับประกันว่าเป็นเรื่องที่ฮิตติดหูของผู้ฟังหลายๆคนเป็นเเน่เเท้ พอพูดถึงเรื่องผีๆนะ คุณพ่อของข้าพเจ้ามักชอบเล่าเรื่องผีที่เขานางหงส์-พังงา ให้ข้าพเจ้าฟังเสียทุกครั้ง พร้อมกับอาการขนพองทุกครั้งที่เล่า จับใจความได้ประมาณนี้....

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อราว 30 กว่าปีก่อน คุณพ่อนองเเละเพื่อนสนิทชื่อลุงชิดเดินทางไปรับรถยนต์ที่ซื้อไว้ที่กรุงเทพฯ(คือสั่งจองที่หาดใหญ่ เเล้วเดินทางไปจ่ายเงิน+รับรถที่กรุงเทพฯ) ขาไปนั่งรถไฟ ส่วนขากลับขับรถที่ซื้อกลับมาด้วยกันสองคน

คุณพ่อเล่าว่าระยะทางจากกรุงเทพฯกว่าจะถึงหาดใหญ่มันก็ไกลพันกว่ากิโลฯนะ ก็ช่วยๆกัน ผลัดกันขับเรื่อยๆ เหนื่อยตรงไหนก็พัก จนกระทั่งเวลาประมาณ 1 ทุ่ม รถที่ขับก้เดินทางมาถึงบริเวณตีนเขานางหงส์ จังหวัดพังงา

สมัย 30 กว่าปีก่อนเส้นทางลำบากมาก ถนนทำเเบบบ้านๆ ไฟฟ้าส่องสว่างก็ไม่มี ทางขึ้นทางลง ทางโค้งต้องระวังกันเอาเอง กระทั้งพ่อขับมาจนถึงโค้งหักศอก ปรากฏเจอลุงเเก่ๆ ขับรถถีบ(รถจักรยาน)ขนถุงหน่อไม้บริเวณหลังคนปั่น ขับพุ่งตรงๆออกมาจากหัวโค้งเเห่งนั้น....

คุณพ่อเล่าว่า ตกใจเป็นที่สุด ขนพอง(ขนลุก)เเบบสุดๆ วินาทีนั้นมีทางเลือกเเค่ 2 ทางคือ ( 1 )หักหลบออกขวา เเละ( 2 )เบรกรถฉุกเฉิน

คุณพ่อตัดสินใจเบรกฉุกเฉินจนหัวทิ่ม เเล้วพยายามมองไปยังทิศทางข้างหน้า ปรากฏ...ลุงเเก่ๆ ขับรถถีบขนถุงหน่อไม้(คนนั้น)อันตรธานหายตัวไปอย่างกับเมื่อครู่มันไม่มีเหตุการณ์ตรงหน้าเกิดขึ้น!  ไม่มีเเม้นซากคนโดนรถชน ไม่มีเเม้นเงาของคนปั่นรถถีบจากรอบทิศทาง!

พอคุณพ่อลงจากรถยนต์ เดินไปตรงบริเวณทางขวา(โค้งหักศอก) ภาพที่เห็นคือเป็นหุบเหวสูงมากๆ เห็นยอดไม้ใหญ่ลงไปไกลลิบตรงเบื้องล่าง...นี่คือจุดที่อิตาลุงเเก่ๆ ขับรถถีบขนถุงหน่อไม้พุ่งออกมา....

ลุงชิด(ที่แอบหลับ)ตื่นขึ้นมาเเล้วถามไถ่ว่ามันเกิดอะไรขึ้น พอคุณพ่อเล่าให้ฟัง...ทีนี้ลุงเเกไม่ยอมงีบหลับอีกเลย ตื่นตลอดทางที่ขับล่ะ

ทั้งสองช่วยกันขับรถลงเขานางหงส์ได้สักพักก็เดินทางลงมาถึงตีนเขา  ตรงนี้เองที่มีปั้มน้ำมันตั้งอยู่ เลยจอดพักรถ ซื้อลิโพฯ(ลิโพวิตันดี) มากินคนละขวดเเล้วเเกล้งถามเด็กปั้มว่าตรงบริเวณโค้งหักศอกบนเขานางหงส์น่ากลัวจัง  เด็กปั้มตอบกลับมาว่า "ตรงบริเวณนั้นน่ะ ประสบอุบัติเหตุรถเเหกโค้งตายกันหลายศพเเล้วครับ บางคันก็ตกหน้าผาลงไปตาย บางคนก็โดนผีหลอก โบกมือกลางโค้งหักศอกจนเบรกตกเขากันนับไม่ถ้วนครับ" คุณพ่อท่านถึงกับอึ้งกับสิ่งที่ได้เจอมาเมื่อครู่!!  เวลามีใครเล่าเรื่องผี ท่านก็มักจะเล่าเรื่องนี้ให้คนอื่นๆฟัง คนในครอบครัวฟัง เอ้อ....คุณพ่อท่านเป็นทหารเก่านะ ไม่กลัวผี เเต่พอมาเจอจังๆ ซึ่งๆหน้า  ท่านพูดว่า " มันอธิบายไม่ถูก ว่ามายังไง เเต่เห็นจริงๆเต็มสองตา ลุงเเก่ๆ ขับรถถีบขนถุงหน่อไม้(คนนั้น) ที่ขับออกมาตรงๆจากโค้งหักศอกตรงหน้าผา มันมายังไงยังสงสัยอยู่ตราบปัจจุบัน เเต่เชื่อว่ามันไม่ใช่คนเเน่ๆ เพราะสอบถามจากเด็กปั้มว่าบนเขานางหงส์(ตอนนั้น)ไม่มีบ้านคนอาศัยอยู่เเต่อย่างใด" (ประสบการณ์เจอผีหลอกของคุณพ่อข้าพเจ้าเองเลยล่ะ)

อนึ่ง ใน Facebook ของ ลุงนภ นภดล มณีวัต ยังได้เล่าถึงตำนานของเขานางหงส์เอาไว้เพิ่มเติมอย่างน่าสนใจ รายละเอียด ดังนี้....

ตำนานเขานางหงส์

กาลครั้งหนึ่ง มีชายสองคนชื่อนายเต่าและนายเฒ่า ทั้ง ๒ คน เป็นเพื่อนรักใคร่ชอบพอกันมาแต่มีอายุต่างกันคือ นายเต่ามีอายุมากกว่านายเฒ่าหลายปี นายเต่ามีลูกสาวสวยชื่อว่า "นางหงส์" นายเฒ่าเป็นคนรูปหล่อและนิสัยดี ไม่ได้เฒ่าแก่ตามชื่อ นายเต่าเห็นว่าเป็นคนมีหลักฐานมั่นคง จึงตัดสินใจยกลูกสาวให้ เพราะลูกสาวจะได้เป็นฝั่งเป็นฝา
พอถึงวันฤกษ์ดีนายเฒ่าก็ยกขบวนขันหมากมายังบ้านนายเต่า ทางบ้านนายเต่าก็เตรียมจัดทำสำรับกับข้าวอาหารคาวหวานต่างๆ เพื่อเลี้ยงแขกที่จะมาในงาน

เมื่อนางหงส์ได้ยินว่านายเฒ่าจะมาสู่ขอตัวเอง นางก็คิดว่า นายเฒ่าคงเป็นคนแก่เฒ่าไม่เจียมตัว นางทั้งโกรธทั้งอายและเสียใจ จึงวิ่งเข้าห้องปิดประตูแล้วร้องด่านายเฒ่าต่างๆ นานา ประกาศว่านางจะไม่ยอมแต่งงานกับนายเฒ่าเด็ดขาด
นายเฒ่าโกรธจัดจึงเหวี่ยงขันหมากทิ้ง จนกลายเป็นเขาขันหมาก นายเต่าโมโหลูกสาว จึงเตะกะทะคว่ำลงไป กลายเป็นเขากะทะคว่ำ ในปัจจุบัน
หลายวันต่อมา นางหงส์ไปเที่ยวในงานแห่งหนึ่ง นางแอบเห็นนายเฒ่าเข้าจึงตกตะลึงเพราะนายเฒ่ายังเป็นหนุ่มรูปหล่อ ไม่แก่เหมือนชื่อ
นางเสียใจจึงกลับมาจัดข้าวตอกดอกไม้เดินทางไปขอขมาต่อนายเฒ่า พอพบหน้านายเฒ่านางก็ตรงไปกราบขอขมาและขอคืนดีแล้วบอกว่ายินดีจะแต่งงานด้วย

ฝ่ายนายเฒ่ายังไม่หายโกรธพอเห็นหน้านางหงส์มาขอขมาจึงตวาดและขว้างปาข้าวตอกดอกไม้ไปต่อหน้า นางหงส์รู้สึกอับอายอย่างมาก จึงวิ่งกลับบ้านวิ่งพลางร้องไห้ไปพลาง จนเหนื่อย แค้นแสนแค้น
นางกระเสือกกระสนล้มตายอยู่กลางป่านอนตะแคงกลายเป็น เขานางหงส์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเทือกเขาที่สูงชันและสลับซับซ้อนมาก กั้นระหว่างเขตอำเภอเมืองพังงากับอำเภอทับปุดจนตราบเท่าทุกวันนี้ (ข้อมูลจาก Facebook ของท่าน ลุงนภ นภดล มณีวัต)

ก็ขอเล่าสู่กันฟังนะเออ #ผู้เขียน