โพสต์ภาพเหล้า-เบียร์ ลงสื่อโซเชียล ปรับ 5 เเสน+จำคุกไม่เกิน 1 ปี เเต่ถ้ามากินเหล้าที่บาร์นี้....มึงเตรียมตัวตายสถานเดียว!

รีวิวหนังเเห่งการเอาตัวรอดใน : The Bar / 2017

#เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องสำหรับทุกคน

เเค่เห็นโปสเตอร์โฆษณาของหนังเรื่องนี้+ชื่อของ Director: Álex de la Iglesia ในคลังข้อมูลว่าเป็นคนกำกับ The Bar / 2017 (ในสเปนใช้ชื่อ El bar)ก็เล่นเอานักดูหนังหลายคนอยากดูจนตัวสั่นล่ะว่าภายในของปริศนาใน The Bar จะมีนรกขุมไหน-เพชฌฆาตตนใดรอเปิดประตูต้อนรับอยู่

เรื่องนี้เป็นหนังร่วมทุนสร้างระหว่าง Spain เเละ Argentina นะ โดย Director: Álex de la Iglesia ไปดึง Jorge Guerricaechevarría มาเป็นมือ Writers ให้ หนังสร้างออกมาในเเนวทาง Horror-Thriller-Black Comedy (เป็น Black Comedy ที่โคตรสุดโต่งจริงๆ)

มันเป็นเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งในเมือง Madrid ประเทศสเปน อาทิ ป๋าคนรวย, นักธุรกิจ, สาวบ้าโลกโซเชียล, ยายป้าทึมทึกชอบเสี่ยงโชค, พนักงานบาร์, ตำรวจนอกเครื่องเเบบ, เจ้าหน้าที่กู้ภัย, คนจรจัด, เเละ ฯลฯ ที่กำลังเดินมุ่งหน้าสู่สถานที่เดียวกันคือ #บาร์เหล้าเเห่งหนึ่ง

โดยขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานอยู่ภายในบาร์เเห่งนี้ เสียงปืนนัดหนึ่งก็ดังขึ้น เเละชายวัยกลางคนที่กำลังเดินอยู่หน้าบาร์เเวดล้อมด้วยฝูงชนนับร้อยก็ล้มลงนอนตายด้วยภาพมันสมองที่กระจุย!

ผู้คนที่กำลังเดินซื้อของอยู่ต่างวิ่งหนีตาย เเละความเงียบประหนึ่งป่าช้าก็ตามมาสู่ใจกลางเวิ้งเมือง Madrid มันเงียบ...ไร้ผู้คน ไร้เสียงนก ไร้เสียงของรถยนต์ มันเงียบจนคล้ายกับว่าโลกทั้งใบเหลือเพียงผู้คนเเปลกหน้าภาพในบาร์เเห่งนี้เท่านั้น

ผ่านไปราว 20 นาที ไม่มีใครใจกล้าพอที่จะออกไปช่วยไปดูว่าชายวัยกลางคนที่นอนนิ่งจมกองเลือดตายเเล้วจริงๆหรือไม่ แล้วเจ้าหน้าที่กู้ภัยของภาครัฐใจกล้าในบาร์ก็รีบปลดล็อควิ่งออกไปเพื่อช่วยเหลือ...

ปัง! เสียงปืนปริศนา จากใครที่ไหนก็ไม่รู้ดังขึ้นอีกครั้ง ภาพที่ปรากฏก็คือศีรษะของเจ้าหน้าที่กู้ภัยกระจุยล้มลงตรงหน้า กลายเป็น(อีก)ศพ

วินาทีนี้เองที่สติของคนที่ยังมีชีวิตอยู่ภายในบาร์เริ่มเเตกออกเป็นเสี่ยงๆ เสียงหวีดร้องขอความช่วยเหลือดังระงม ทุกคนพยายามเปิดวิทยุ-โทรทัศน์-โทรมือถือว่ามันเกิดเรื่องห่าเหวอะไรขึ้นกันเเน่...เเต่ปรากฏว่าข่าวจากทุกสำนักรายงานปกติว่า #วันนี้เหตุการณ์ใจกลางกรุงMadridมันปกติดี

ระหว่างที่ความ งง กำลังเข้าเเทรกเเซงสมองของทุกคนในบาร์ มองไปอีกที...ปรากฏว่าศพของชาย 2 คนอันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอย ประหนึ่งว่าเหตุการณ์เมื่อครู่มันไม่เคยเกิดขึ้นจริงๆมาก่อนสำหรับคนที่นี่....

เเล้วเสียงครางอย่างน่ากลัวก็ดังก้องขึ้นภายในห้องน้ำของบาร์ รถของหน่วยกักกันเชื้อโรคร้ายเเรงเเห่ง Madrid ก็มาจอดหน้าบาร์เเล้วเอายางรถยนต์มาเผา ความไม่ไว้วางใจของกลุ่มคนภายในบาร์เริ่มเเตกสลาย-ไม่ไว้วางใจกัน(เเบ่งพวกกัน) จนในที่สุดเหตุการณ์ตึงเครียดเเบบสุดโต่งทางความคิดก็ประจักษ์เเจ้งออกมา เมื่อกลุ่มผู้รอดชีวิตพยายามฆ่ากันเองเพื่อเอาตัวรอดเเละหนีจากบางสิ่งบางอย่างที่ไล่ล่าจากภายใน! (????)

**** ความเห็นของผู้เขียน
เอ่อ...เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องสำหรับทุกคน(จริงๆ) #คือเรื่องของคุณไม่ใช่เรื่องของผมไง เรากำลังมองว่าเราสำคัญในสถานการณ์ปกติ จวบจนในสถานการณ์ที่มันไม่ปกติเราก็คิดอีกว่าเราเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล ซึ่งเเท้จริงเเล้วมันไม่ใช่ เรากำลังหลงเเละหลอกตัวเอง เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเรา...เราก็เป็นเพียงจุดเล็กๆภายในระบบของสังคมเท่านั้น เเท้จริงเเล้วเรานั้นไม่สำคัญในสายตาคนนอกจริงๆ เรากำลังมองตัวเราเเละความเห็นแก่ตัวที่แท้จริงจากตัวเราเเละทุกคนว่าสำคัญ...ซึ่งจริงๆเเล้วไม่ใช่(555+) จริงๆมีคนอยากรู้ว่าการเอาตัวรอดเเละภาวะของคนที่กำลังถืออำนาจ(ปืน)ว่าเขา(หรือเธอ)จะมีพฤติกรรมที่เเปรเปลี่ยนไปเช่นไรภายในสถานการณ์ที่บีบคั้น คนผู้นั้นเป็นใคร เเละ...คุณคิดว่าคุณสมควรที่จะมีชีวิตรอดอยู่จนถึงวินาทีสุดท้าย หรือคนสุดท้ายเพราะอะไร หรือไม่ #เพราะคุณคิดว่าคุณเป็นคนดีใช่ไหม (?) นั่นเเหล่ะ...ก็เเค่คำถาม เพราะมันไม่มีคำตอบ เพราะคุณก็เป็นเเค่จุดเล็กๆภายในจักรวาลของระบบสังคม (เเค่นั้นจริงๆ)

ตลอด 1.45 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ จะค่อยๆเริ่มจาก Black Comedy (ตลกร้าย)ไปเรื่อยๆ ช้าๆ จนความตึงเครียดเริ่มจับตัว ทวีคุณ...จนคนดูใกล้เป็นบ้า มันเป็นหนังที่ Director: Álex de la Iglesia เเกล้งให้คนดูเลือกที่จะคิด เเละสร้างฉากจบขึ้นมาเองภายในจิต ใช่...คุณกำลังเป็นคนบ้าในสังคมคนดี คนดีที่เห็นเเก่ตัวกำลังเดินอยู่รอบๆตัวเราที่ไร้การเหลียวเเลจริงๆ(555+)

เรื่องนี้ไม่กล้าคะเเนนให้นะ...เเต่หนังมันดีมากจริงๆ(สำหรับผม) ใครอยากรู้ว่าดี(หรือห่วยยังไง) หามาดูเองเหอะ