บทรีวิวสั้นๆ  :  Dysmorphia / 2012 (ความสุขที่แสนเจ็บปวด-อาการเสพติดการหั่นร่างกายตนเอง)

Dysmorphia หนังสั้นสยองขวัญปี 2012 ของผู้กำกับ Andy Stewart ที่มีความยาวแค่ 11.39 นาทีแต่ตัวหนังโดยภาพรวมกลับกระหน่ำภาพความรุนแรงและเสียงประกอบอย่างเต็มเหยียด มันสุดๆเสียจนคนดูแทบจะเป็นลมล้มพับลงคาเก้าอี้ มันสุดๆเสียจนหลายคนแทบอ้วกแตกออกมาคาหน้าจอคอมฯเสียนี่กระไร!!

Dysmorphia / 2012  :  หนังนำเสนอเรื่องราวของพ่อหนุ่ม Gordon Holliday ชายผู้ดูเหมือนว่าจะมีอดีตอันแสนเจ็บปวดบางประการซ่อนแอบอยู่ กับพฤติกรรมการปลดปล่อยทางจิตวิญญาณและกายร่างแบบสุดขั้ว “ภาวะอาการเสพติดการหั่นร่างกายของตนเองอย่างมีความสุข”  Gordon Holliday เริ่มละเลงของมีคมนานาชนิด นำมาวางไว้บนโต๊ะตัวหนึ่ง  เขาเริ่มบรรเลงเพลงแห่งพญามัจจุราช  ค่อยๆหั่นร่างกายตนเองออกเป็นเสี่ยงๆชิ้นอย่างแสนเจ็บปวดและมีความสุขยิ่ง  ทุกอณูที่ Gordon เจ็บ….เขาถ่าย-บันทึกมันไว้ด้วยกล้องดิจิตอลอย่างละเอียดอ่อน และแชร์ภาพเหล่านั้นลงบน Social Network (เครือข่ายสังคม/ชุมชนออนไลน์)อย่างมีความสุข  ณ บัดนี้ Gordon Holliday….เขากำลังมีความสุขแบบถึงที่สุด!! (พระเจ้า!)

หลังจากที่ดู Dysmorphia / 2012 จนจบ  ผู้เขียนบทรีวิวนึกถึงงานเขียนของท่านกิติกร มีทรัพย์ (นักจิตวิทยาชื่อดังของไทย)ขึ้นมาได้ในบัดดล ซึ่งในกรณีพฤติกรรมชอบหั่นร่างกายตนเองและชอบอวดนี้ท่านกิติกร มีทรัพย์ได้อธิบายเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “ พฤติกรรมชอบอวด หรือ Exhibitionism เป็นพฤติกรรมอปกติ มีความหมาย 2 อย่างคือ อย่างแรก…หมายถึงความโน้มเอียงในดีกรีที่รุนแรงที่จะทำตนเป็นศูนย์กลาง อันจะดึงดูดความสนใจของใครๆมาที่ตนเป็นการเฉพาะ อาจแสดงกิริยาอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างที่มักไม่เป็นสาระ เพื่อเป็นที่สะดุดตาของผู้คน  และอย่างสอง…หมายถึงพฤติกรรมอปกติอย่างหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มพาราฟิเลีย / Paraphila / ซึ่งสำแดงอาการเบี่ยงเบนทางเพศต่างๆ หลายแบบที่รู้จักกันดีคือ พฤติกรรมซาดิสม์ หรือเป็นสุขที่ทำให้คนอื่นเจ็บ, พฤติกรรมมาโซคิสม์ หรือเป็นสุขที่ถูกทำให้เจ็บ ”  (อ้างข้อมูลจาก : กิติกร มีทรัพย์ หนังสือชื่อ Xenophobia / หน้า 213-214 ปี 2548)

Dysmorphia / 2012  :  หนังได้คะแนนความสนุกและน่าสนใจจากเว็บ IMDB ถึง 8.4 / 10 คะแนน แต่เนื่องด้วยหนังมีภาพความรุนแรงค่อนข้างสูง รวมทั้งพฤติกรรมที่ตัวละครเอกแสดงออกมาก็ออกแนววิปริตแบบสุดขั้วอารมณ์ เรื่องนี้จึงกลายเป็นหนังต้องห้าม-ไม่เหมาะแก่ผู้ไม่บรรลุนิติภาวะ, เด็ก, สตรีมีครรภ์, ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคส่วนตัว(โดยเฉพาะโรคหัวใจ)ไปโดยปริยาย