มันคือหนึ่งในเทพหนังโหดที่หางานตัวต้นฉบับดูได้ยากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลกใบนี้ : Absolutio / 2013

ชื่อของมันคือ Absolutio หรือ Absolutio - Erlösung im Blut / 2013 หนังสยองขวัญสายเทพหนังโหดจากเยอรมันโดย Director: Philip Lilienschwarz : ซึ่งได้ Patrick Manzecchi มาช่วยเกลาบทให้มันจิตเเบบสุดขีด

ใน Absolutio / 2013 หนังโฟกัสลงไปที่นักบวชนอกรีตคนหนึ่งชื่อ Jesaja (รับบทโดย Stefan Vancura) ชายวัยกลางคนผู้ต้องการชำระบาปกรรมให้เเก่เพื่อนมนุษย์บาปหนาทุกคนบนโลกใบนี้

มันเริ่มจากช่วงเวลาที่ Jesaja ได้เห็นมารดาของตนตายลงอย่างชวนทุกข์เวทนาในอดีต เขาเริ่มสังเกตอะไรบางอย่างได้ว่า "นั่นคือหนทางเเห่งหารหลุดพ้นที่เเท้จริงของผู้มีบาปหนา" Jesaja จึงเริ่มสะสมอาวุธ เครื่องลางของขลังในลัทธินอกรีต ใช่...เขาต้องมีห้องลับใต้ดินสำหรับลงทัณฑ์เหยื่อ เพื่อส่งมันขึ้นสวรรค์เเละลงนรก พระเจ้าจะต้องชื่นชมในสิ่งที่เขากระทำเป็นเเน่ ไม่นาน Jesaja ก็เริ่มออกสำรวจ-สังเกตผู้คนว่าใครบ้างที่เข้าข่ายคนบาปหนา จากนั้นจึงลักพาตัวนำพวกมันกลับมายังห้องลับใต้ดิน เเล้วทำการเชือดเหยื่อเพื่อบูชากางเขนศักดิ์สิทธิ์-บูชาพระเป็นเจ้าที่เขาศรัทธาอย่างเปี่ยมล้นด้วยการ... "บดขยี้ร่างของเหยื่อทุกคนออกเป็นชิ้นชิ้น!" อนึ่ง หลังจากที่ Jesaja เริ่มฆ่า เขาก็เริ่มติดใจในศรัทธาอันวิปริตของตน ประจวบกับห้วงเวลานี้เองที่ทางการเริ่มส่งนักสืบเข้าสางคดีคนหายภายในเมืองเเห่งนี้ รวมทั้งผู้ไล่ล่าอีกกลุ่มที่ต้องการล้างเเค้นจากผลการกระทำของเขาก็กำลังมาเยือนอาณาบริเวณของผู้ล่าเจ้าถิ่นด้วยเช่นกัน....

ฉากโหดอันเป็นที่กล่าวขวัญจากหนังเรื่องนี้
ถ้าไม่นับฉากที่นักบวชนอกรีต Jesaja จับเหยื่อมาตัดนิ้วด้วยกรรไกรเหล็ก, ใช้มีดเเซะลูกตาจนหลุดออกมาทั้งยวง, หั่นข้อเท้าของเหยื่อให้เดินไม่ได้, กรีดศีรษะของเหยื่อด้วยของมีคมเเล้วกระชากหนังหัวเหยื่อทิ้ง (ขอให้ลืมฉากพวกนี้ซะเพราะ...เรามีฉากในตำนานอันเป็นที่กล่าวขวัญจาก Absolutio / 2013 มานำเสนอ) นั่นก็คือ "ฉากสาวไส้ใส่เครื่องหมุนโบราณ" คือฉากที่นักบวชนอกรีตจับลุงเเก่ๆคนหนึ่งมามัดตัวติดเก้าอี้ไว้ จากนั้นเขาก็ค่อยๆใช้มีดสั้นกรีดลงไปตรงบริเวณช่องท้องของเหยื่อเพียงเเผ่วเบา เเล้วก็...สาวไส้ของเหยื่อออกมา ช้าๆ เเล้วเกี่ยวไส้ของเหยื่อไว้กับเครื่องหมุนโบราณ จากนั้นก็ หมุน หมุน หมุน...จนไส้ทั้งยวงของเหยื่อถูกดึงออกมาจนหมดท้อง (ฉากนี้เหยื่อร้องโหยหวล เจ็บปวดเเบบสุดๆจนขาดใจตาย...)

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เป็นหนังโหดจากเยอรมันที่หนังค่อยๆปรับความรุนเเรงเรียงจากน้อยไปหามาก 1-2-3-4- เเละ 5 (สูงสุด) ช่วงเเรกคนดูอาจอยากหลับ เเต่ขอบอกว่าพอหนังเริ่มกลางเรื่องไปนิดๆ ฉากโหดหลายฉากจะค่อยๆถูกปล่อยออกมา เรื่องนี้เป็นหนังโหดที่โหดเเบบจริงๆจังๆนะ ถึงจะไม่โหดวิปริตชวนเป็นลมอย่างงานรุ่นพี่ๆ เช่น เซอร์เบีย เเละสิงหาคลั่ง เเต่กระนั้นก็ดี Absolutio / 2013 กลับเป็นหนังโหดที่โหดเเบบเรียบๆ เหี้ยมอย่างมีชั้นเชิง เเละกลมกล่อมประหนึ่งกาเเฟเเก้วขมระหว่างวันทำงานที่ดูดีมิใช่น้อยเลย ฉะนั้นการจะดูหนังเรื่องนี้ให้สนุก ขอคนดูอย่าตั้งความหวังกับมันเอาไว้ให้มากเกินไปเเล้วคุณจะดูหนังเรื่องนี้สนุกขึ้นอีกเป็นกอง ถ้าให้คะเเนนความสนุกก็ซัก 7.5 / 10 คะเเนนกำลังดีครับ (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะจ๊ะ)