รีวิวหนังสายต้องห้าม-ถ่ายทำในไทยแต่คงไม่มีโอกาสได้ฉายในไทย : Land of Smiles / 2017 (ยิ้มสยามเชือดสยอง!)

เรื่องนี้เป็นหนังที่จู่ๆก็สร้างปรากฏการณ์ #ดัง #ฮือฮาเป็นพลุแตกเพียงชั่วข้ามคืน เพราะมีหลายเพจฯดังตั้งเป็นหัวข้อกระทู้เด็ดสำหรับสนทนาขึ้นในโลกโซเชียลอย่างหนาหู เกี่ยวกับหนังฝรั่งเรื่องหนึ่ง แนวสยองขวัญสั่นประสาท ที่มีฉากหลักๆภายในหนังถ่ายทำในประเทศไทย แต่กลับเล่าลือกันว่ามันอาจไม่มีโอกาสได้ฉายในไทยเช่นกันเพราะความแรงที่ไม่ธรรมดานั่นเอง….หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า Land of Smiles / 2017

ตัว Full ของมัน ได้ข่าวว่าถูกปล่อยที่อเมริกาในช่วงดึกของคืนวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม 2560 (เวลาประมาณ 3 ทุ่มเศษ) ส่วนในรัสเซียก็ได้ข่าวว่าตัวหนังถูกดึงเอามาอัพโหลดในเวลาไล่เลี่ยกัน….

พูดถึงผู้กำกับ Director: Bradley Stryker ที่เคยเป็นนักแสดงจากซีรีย์ดังอย่าง Izombies และ Supernatural งานนี้ถือเป็นหนังเรื่องแรกที่พี่แกกำกับและลงทุน Writer บทหนังทุกตารางนิ้วด้วยตนเอง ซึ่งงานนี้ได้ข่าวว่า Bradley Stryker ทุ่มทุนยกกองถ่ายมาเก็บรายละเอียดของเนื้องานกันถึงประเทศไทยเลย (งานกว่าร้อยละ 90% จึงเป็นฉากที่ถ่ายทำในประเทศไทยเป็นหลัก โดยถ่ายเวียนอยู่ภายในกรุงเทพฯ จังหวัดใกล้เคียง และทางภาคใต้ของประเทศไทย เช่น ในจังหวัดพังงา เป็นต้น)

Land of Smiles / 2017 หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Thai-Sanity / 2017 คือหนังสยองขวัญร่วมทุนสร้างระหว่าง USA | Austria และ Thailand ในแนวทาง Genres: Adventure | Horror | Thriller ที่ได้ข่าวว่าหนังชนะรางวัลประกวดจากเวทีต่างๆทั่วโลกมาแล้วกว่า 23 เวที! โดยองค์หลักหนังโฟกัสลงไปที่เรื่องราว “ความทรงจำอันแสนปวดร้าว-ทรอมาภายในจิต” ของนางเอกสาวสวยอย่าง Abby (รับบทโดย Alexandra Turshen) ที่นางได้รับข่าวสารในทางลบจากเพื่อนสาวคนที่สนิทว่าเพื่อนคนนี้กำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างด่วนเพราะเธอถูกกลุ่มแก๊งค์ชั่วร้ายดักฉุดลักพาตัวไปกักขังไว้ภายในเซฟเฮ้าส์ลึกลับขณะนางที่กำลังแบ็คแพ็คเกอร์-ท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย โดยระหว่างที่สาว Abby นางเอกของเรื่องกำลังมึนงงสับสน และคิดว่าจะตามไปช่วยเพื่อนสาวของเธอได้อย่างไร ปรากฏนางเดินทางไปหาแฟนหนุ่มเพื่อขอคำปรึกษาที่หอพัก แต่ภาพที่นางเจอตรงหน้าคือเขานอน-กกอยู่กับกิ๊กสาววัยแรกรุ่นหน้าตาจิ้มลิ้มเร่าร้อนบนเตียงนอนสุดหวานฉ่ำ สาว Abby โกรธและแค้นใจมาก จึงตัดสินหย่าขาดกับแฟนหนุ่มคนนี้พร้อมจองตั๋วบินด่วนไปยังประเทศไทย เพื่อพักใจและอีกหนึ่งก็คือตามหาข่าวสารของเพื่อนสาวที่หายสาบสูญ…..

จนหลายวันผ่านไป ในประเทศไทย นางเอกของเราได้พบเพื่อนฝรั่งมากหน้าหลายตา ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนเที่ยวและจิตอาสาช่วยสืบเรื่องราวของเพื่อนรักนางที่หายตัวไป จนกระทั่งเริ่มมีการแพร่สัญญาณภาพจากกลุ่มแก๊งค์ชั่วร้าย-นิยมลักพาตัวนักท่องเที่ยว(ฝรั่ง)ในไทยกลุ่มที่นางตามหา พวกมันกำลังแพร่ภาพเพื่อนสาวของนางและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆขณะกำลังถูกทารุณกรรม และฆ่าทิ้งอย่างโหดเหี้ยมในคุกลึกลับแห่งหนึ่ง พวกมันกำลังช่วยกันถ่ายทำหนังแนว Snuff Films อย่างสนุกสนาน เพื่อสนองความต้องการของกลุ่มเศรษฐีกระเป๋าหนักชาวต่างชาตินิยมซาดิสต์ที่พร้อมประเคนเงินจำนวนมหาศาลแลกกับภาพความตายอันสยดสยองพองขนหัวมอบให้เหยื่ออย่างไร้ความปราณี อะไรจะเกิดขึ้น…เมื่อเจ้ากลุ่มแก๊งค์ชั่วร้ายกลุ่มนี้ดันรู้ตัวว่าถูกนางเอกและกลุ่มเพื่อนๆเฝ้าสะกดรอยตามอยู่ พวกมันจึงประกาศว่าจะออกไล่ล่านางเอกและเพื่อนของนางคืนบ้าง โดยจะจับมาถ่ายทำหนังแนว Snuff Films มีวิวทิวทัศน์ประเทศไทยเป็นฉากแบ็คกราวด์อันแสนสวยงาม แต่ละเลง-อุดมไปด้วยความตายอันแสนวิปริต! คนดูจะได้ร่วมลุ้นกันว่านางเอกและกลุ่มเพื่อนๆจะสามารถหนี-เอาตัวรอดออกมาจากสถานที่สุดอันตรายแห่งนี้ได้หรือไม่ ร่วมกันใน Land of Smiles / 2017 (ยิ้มสยามเชือดสยอง!)

Land of Smiles / 2017 ตัวหนังมีความยาวประมาณ 90 นาที ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2017 (ใน USA) นำแสดงโดย Alexandra Turshen, Keenan Henson และ Caitlin Stryker

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
Land of Smiles / 2017 เรื่องนี้ หลังจากดูจนจบคิดว่า….โอกาสที่จะได้ฉายในไทยคงริบหรี่แบบสุดๆ เพราะถึงหนังจะมีการถ่ายทำหลายๆฉากที่งดงามแบบสุดๆจนผู้เขียน “โคตรประทับใจ” (ภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในไทย ถ่ายออกมาในมุมมองที่สวยงามมากๆ) หนังมีภาษาไทยประกอบในบางฉากตอนด้วย(เช่น ตอนเปลี่ยนมุมกล้อง เปลี่ยนตอน) หนังใช้เพลงไทยประกอบบางฉากในหนัง(ซึ่งเป็นเพลงที่ไม่คุ้นหูเอาเสียเลย ใครมีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้ ลองฟังกันดูนะ กับท่อนหนึ่งของเพลงที่ร้องประมาณ “ตายซะๆ ตายซะๆๆ อยู่ด้วยกันทำเหมือนฉันไม่ใช่เมีย มีใหม่มาคุณเดินหน้าห้าเกียร์” 555+ ใครเป็นนักร้องเพลงนี้เนี่ยๆ บอกผมทีๆ 555+) ในทางกลับกัน ตัวหนังกลับมีฉากนำเสนอมุมมืดชนิดกู่ไม่กลับในไทยนำเสนอแบบจัดหนักด้วยเช่นกัน อาทิ ฉากนางเอกมาเที่ยวไทยวันแรกก็โดนวิ่งราวกระเป๋าโดยเจ้าถิ่น(เหอะ เหอะ), ฉากกินเบียร์กินเหล้าภายในหนังชนิดเมากันหัวราน้ำโดยมีสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนในประเทศไทยเป็นฉากหลัง, ฉากห้องลึกลับ(ที่ดูคล้ายห้องคาราโอเกะตามสถานที่ท่องเที่ยวย่านชายทะเล)เป็นห้องสำหรับจับเหยื่อมาทรมานแล้วฆ่าทิ้ง โดยถ่ายทอดสด อัดคลิป VDO ไว้ขายในเชิงพาณิชย์ เป็นต้น

ใน Land of Smiles / 2017 หนังนำเสนอภาพความหวาดกลัวต่อประเทศไทย(ในสายตาและมุมมองในแบบนักท่องเที่ยวฝรั่งสะพาย Backpacker)ได้อย่างลงตัว เป็นภาพมุมมองที่ผู้กำกับรวบรวมจากห้วงความนึกคิดของนักท่องเที่ยวหลายๆคนที่เคยประสบพบเจอ ผสมจินตนาการและเรื่องเล่าต่างๆนานา จนกลายเป็นหนังเรื่องนี้ ระหว่างที่นั่งพิมพ์รีวิวตัวนี้…จู่ๆผู้เขียนก็นึกถึงคำพูดแบบหยาบๆเพียงบางคำที่ผู้กำกับอีกคน “อีไร รอธ” (คนกำกับหนังสยองสุดโหดเรื่อง Hostel)เคยลงข้อมูลไว้ครั้งหนึ่งว่า “เขาได้ไอเดียในการสร้าง Hostel มาจากลัทธิหลอกคนไปทรมานและฆ่าทิ้งในประเทศๆหนึ่งในย่านเอเซีย….” ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าประเทศนั้นที่ อีไร รอธ กล่าวอ้างก็คือ ประเทศ XXX เอ่อ…เลยไม่แน่ใจว่าอีตา Director: Bradley Stryker ไปได้แรงบันดาลใจเอาอย่าง อีไร รอธ หรือไม่ (555+)

* อนึ่ง โดยภาพรวม “หนังสนุกพอสมควรเลยนะ” ถ้าให้คะแนนก็ซัก 7 / 10 คะแนนครับ (เรื่องนี้เป็นหนังที่ภาพสวยมากๆนะ แต่ไม่ค่อยจะมีฉากโหดโผล่ออกมาให้ได้เห็นกันเสียเท่าไหร่ ใครอยากดูหนังสยองขวัญโทนหม่นหมองก็โอเคเลย ส่วนใครที่หวังกับฉากโหดๆเลือดกระจายอวัยวะกระจุย…ขอบอกว่าน่าจะผิดหวังครับ ก็หนังเค๊าพอดูได้ชิลล์ๆแค่นั้นเองจริงๆนิครับ อิอิอิ)