“ ฉันเป็นคุณครู มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในฐานะที่พวกมึงเป็นศิษย์ ไม่ตั้งใจเรียน ชอบเอาหมากฝรั่งมาซัดใส่หัวของคุณครูในชั้นเรียนเป็นประจำ ผมจึงขอลงโทษพวกมึงทั้งกลุ่มด้วยการเปิดคอร์สเรียนพิเศษให้ โดยคุณครูที่แสนใจดีอย่างผมจะตั้งคำถาม แล้วพวกมึงตอบ ถ้าตอบไม่ได้ในเวลาที่กำหนด....ผมจะเอาค้อนฟาดหน้า-ตะปูตอกข้อมือ-และแท่งเหล็กยัดห่าลงกลางหน้าผากของพวกมึง พวกมึงโอเคไหม? ”

รีวิวเล็กๆกับหนังโหดเรื่องนี้ : The Lesson / 2015 (ครูซาดิสต์ VS ศิษย์ระยำ!)
เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศกลุ่ม UK โดยผู้กำกับ Ruth Platt ที่เพิ่งออกฉายไปเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ ปี 2016 ในสหราชอาณาจักรที่ผ่านไปไม่นานนี่เอง โดยโครงเรื่องหลักหนังโฟกัสลงไปที่เรื่องราวในสามภาคส่วน (ส่วนแรก)เป็นเรื่องราวของเด็กเดนกลุ่มหนึ่ง ไม่ตั้งใจเรียน เกเร ชอบเอาหมากฝรั่ง-หนังสือซัดใส่หัวคุณครูประจำชั้นและคุณครูในโรงเรียนแห่งนี้ทุกคนเป็นประจำ เด็กกลุ่มนี้ไม่กลัวเกรงใครหน้าไหนทั้งสิ้น ตั้งตัวเป็นกลุ่มแก๊งค์นักเลงหัวไม้ประจำโรงเรียน (ส่วนที่สอง)เป็นเรื่องราวของคุณครูชายท่านหนึ่งชื่อ Mr. Gale (รับบทโดย Robert Hands) คุณครูประจำชั้นที่ถูกกลุ่มเด็กเดนแกล้งปาหนังสือ-ซัดหมากฝรั่งใส่หัวเป็นประจำภายในชั้นเรียน และ(ส่วนบรรจบ / ส่วนที่สาม)หนังโฟกัสลงมาที่จุดบรรจบของส่วนแรกและส่วนที่สอง เมื่อคุณครู Mr. Gale ไม่สามารถที่จะอดทนต่อพฤติกรรมสุดห่ามของลูกศิษย์กลุ่มนี้ได้อีกต่อไป เขาจึงตัดสินใจลักพาตัว แล้วจับพวกมันมากักขังไว้ภายในห้องปิดตายภายในตัวอาคารร้างแห่งหนึ่ง เพื่อเปิดคอร์สสอนชดเชยให้คุณลูกศิษย์กลุ่มนี้ได้เรียนทันเพื่อนๆในชั้นเรียนปกติ โดยมีกฎเหล็กในชั้นเรียนที่เขากำหนดเอาไว้คือ “ผมเป็นคุณครู และคุณครูที่แสนใจดีอย่างผมจะตั้งคำถาม แล้วพวกมึงตอบ ถ้าตอบไม่ได้ในเวลาที่กำหนด....ผมจะเอาค้อนฟาดหน้า-ตะปูตอกข้อมือ-และแท่งเหล็กยัดห่าลงกลางหน้าผากของพวกมึง พวกมึงโอเคไหม? ” คนดูจะได้ร่วมกันลุ้นว่าในบรรดาลูกศิษย์ที่ถูกจับมาทรมานกลุ่มเล็กๆนี้ ใครจะรอดตายกลับออกไปจากคอร์สเรียนนรกคอร์สนี้ได้บ้าง….ใน The Lesson / 2015 (ครูซาดิสต์ VS ศิษย์ระยำ!)

**** ความเห็นส่วนตัว
เป็นหนังโหดที่ได้คะแนนในการโหวต-รีวิวจากคุณ susanby (สมาชิก IMDB ใน United Kingdom)มากถึง 8 / 10 คะแนน พร้อมคำอุทานตามมาว่า “A powerful, well acted and tautly directed film.” โดยภาพรวม The Lesson / 2015 เป็นหนังโหด-จิตที่มีลูกล่อลูกชน “ใช้ได้ในระดับหนึ่ง” ไม่หวือหวาแต่ก็ไม่น่าเบื่อจนเกินไปนัก คือหนังมันดูได้เรื่อยๆ เพลินๆ ตามแบบฉบับหนังโหด-จิตสายอินดี้เฉพาะแนว ในเรื่องของฉากโหด-จิตมีให้ได้เห็นตามสมควรเป็นระยะนะ ผสานกับการปูพื้นเรื่องราวในวัยเด็กของกลุ่มเด็กและคุณครูทำให้เราสามารถเข้าใจบริบทส่วนขยายจากหนังเรื่องนี้ได้เพิ่มมากขึ้น หนังมีส่วนของการเล่าเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงฉากหลัง-พฤติกรรมด้านมืด กับการเบี่ยงเบนทางเพศ ความคลุมเครือทางศีลธรรม และการใช้ความรุนแรงในสังคม หนังนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้แบบเรียบๆทั้งช่วงต้นเรื่อง กลางเรื่อง จวบจนฉากจบ เสมือนเรานั่งมองท้องทะเลในวันคลื่นลมสงบ อากาศเย็นๆ นั่งมองดูมันไปเรื่อยๆ นิ่งๆ จวบจนหนังจบลงอย่างสงบ….มันนิ่งแต่กลับมีพลังรุนแรงจากข้างในอย่างประหลาด

อนึ่ง เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญแนว Genres: Drama | Horror | Thriller ที่ดี สนุก….แต่ไม่ใช่สนุกสำหรับทุกคน!