“หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ฉันและเพื่อนเกิดอาการกลัวอย่างถึงที่สุด  พวกเราไม่สามารถที่จะนอนหลับได้ตามปกติเป็นเวลาถึง 4 คืน”  (เขียนโดย : emmagardner14 ใน IMDB / เมื่อ 27 สิงหาคม ปี 2014)

รีวิวหนังสายจิตวิเคราะห์สุดโหด : เมื่อกลุ่มเด็กระยำลูกผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รุมกระทืบ-ทารุณกรรมสมาชิกของครอบครัวๆหนึ่งจนปางตาย –ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน! (Citadel / 2012)

#เป็นหนังสยองขวัญสายผ่าเหล่าผากอที่นำเสนอภัยคุกคามสุดหลอนในบรรยากาศแสนแปลกแยก

ผมมองข้ามหนังเรื่องนี้ไปนานเพราะหน้าปกหนัง-โปสเตอร์ตัวชูโรงของมันไม่ค่อยน่าสนใจเสียเท่าไหร่ จวบจนวันหนึ่งเห็นรีวิวของคุณ emmagardner14 ใน IMDB เขียนเล่าเอาไว้ตอนหนึ่งว่า “หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ฉันและเพื่อนเกิดอาการกลัวอย่างถึงที่สุด  พวกเราไม่สามารถที่จะนอนหลับได้ตามปกติเป็นเวลาถึง 4 คืน” เลยเกิดความสงสัยว่ามันน่ากลัวขนาดนั้นเลยหรือ (????) ด้วยความสงสัยไวเท่าการกระทำ มือและปลายนิ้วจึงจิ้มลงไปที่แป้นคอมฯอย่างเร็ว จนค้นเจอตัวเต็มของเจ้า Citadel ในบัดดล….

เรื่องนี้เป็นหนังสายจิตวิเคราะห์สุดโหด งานร่วมทุนสร้างจากประเทศไอร์แลนด์และสหราชอาณาจักร กำกับโดย Ciaran Foy เนื้อในของ Citadel / 2012 บอกเล่าเรื่องราวชีวิตคู่ของชายคนหนึ่ง-หัวหน้าครอบครัวที่แสนจะอบอุ่นชื่อ Tommy Cowley กับภรรยาสาวที่กำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอด วันหนึ่งทั้งสองย้ายบ้านเข้ามาอยู่ในตึกเก่าย่านชานเมือง Edenstown และถูกแก๊งค์เด็กโหด-ลูกผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รุมกระทืบและทารุณกรรมจนภรรยาเสียชีวิต เคราะห์ยังดีที่เด็กน้อยในครรภ์(ลูกสาวของเขา)รอดมาได้ นับแต่บัดนั้นมา Tommy Cowley เริ่มมีอาการจิตตก หวาดผวา เพราะไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่ง หรือทวงความอยุติธรรมที่เมียเขาโดนรุมฆ่าตายในครั้งนั้นโดยกลุ่มเด็กโหดได้ ไม่มีใครกล้ายุ่งกับพวกมันแม้นตำรวจก็ยังขยาด พระเอกและลูกสาวตัวน้อยต้องคอยหลบหนีการไล่ล่าจากกลุ่มเด็กชั่วที่อาศัยอยู่ภายในตึกเดียวกัน ย่านเดียวกัน อย่างทุกข์เวทนา จนวันหนึ่งเขาได้รับความช่วยเหลือจากนางพยาบาลผิวสีและนักบวชจอมโหดสายนอกรีตที่ต้องการร่วมพิสูจน์ว่าไอ้กลุ่มเด็กเลวเหล่านี้…“มันไม่ใช่มนุษย์” และขอบดขยี้มันให้ตายแบบ #ฆ่าล้างโคตร คนดูจะได้ร่วมกันลุ้นว่าพระเอกและลูกสาวตัวน้อยจะสามารถร่วมมือกับทีมของนักบวชนอกรีตจัดการกับภัยคุกคามสุดหลอนในครั้งนี้ให้จบลงได้อย่างไรใน… Citadel / 2012

**** ความเห็นส่วนตัว
ชอบบรรยากาศของหนังเรื่องนี้ครับ  มัน…เป็นหนังสยองขวัญสายผ่าเหล่าผากอที่นำเสนอภัยคุกคามสุดหลอนในบรรยากาศแสนแปลกแยก  คือหนังจะสร้างความสงสัยให้คนดูตั้งแต่ต้นจนเกือบจบเรื่องว่า… “เรากำลังวิ่งหนีอะไรอยู่ ไอ้เด็กกลุ่มนี้จริงๆแล้วมันเป็นมนุษย์หรือเหล่า” อะไรประมาณนี้ หนังนำเสนอภาพความกลัวที่ส่งผ่านการแสดงอันทรงพลังของ Tommy Cowley (รับบทโดย Aneurin Barnard) ที่แสดงออกมาได้ดีงามมากๆ หน้าตาของพี่แกแสดงให้เห็นถึงรากเหง้าแห่งความดำมืดและภาพความกลัวได้อย่างแท้จริง  ดูจบแล้วก็….ยอมรับครับว่า “น่ากลัวดี” (น่ากลัวสำหรับคนกลัวผีเด็ก หรือกลุ่มหนังแนวๆเด็กฆาตกร) ถ้าให้คะแนนความสนุก-ความน่ากลัวก็ซัก 7.9 / 10 คะแนนครับ (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะ)

Citadel / 2012 หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 84 นาที ใช้สถานที่ถ่ายทำคือ Filming Locations : Glasgow, Scotland, UK ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ปี 2013 (ในสหราชอาณาจักร) นำแสดงโดย Aneurin Barnard, James Cosmo และ Wunmi Mosaku